Trang chủ Kinh tế - Xã hội Xét xử vụ dân kiện UBND tỉnh Khánh Hòa

Xét xử vụ dân kiện UBND tỉnh Khánh Hòa

442
0
banner đăng ký thành viên
Loading...

Ngày 18-9, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính mà bị đơn là UBND tỉnh Khánh Hòa. Nguyên đơn là ông Hoàng Minh Trí, người bị thu hồi đất phục vụ cho dự án Khu Du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) của Công ty TNHH Hoàn Cầu – doanh nghiệp được sáng lập bởi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là bà Tư Hường).

Tháng 3-2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 252 về việc thu hồi 180,2 ha đất tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang và giao Công ty Hoàn Cầu xây dựng Khu Du lịch giải trí Sông Lô. Quyết định này được ban hành kèm theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất từ số 24-30 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập năm 2001.

Xét xử vụ dân kiện UBND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ông Hoàng Minh Trí bức xúc đưa đơn đến Báo Người Lao Động

Loading...

Ông Trí cho biết ông có khu đất khai hoang làm nơi nuôi trồng thủy sản có diện tích 27 ha ở tờ bản đồ 22, 23 (lập năm 1996 đang được xã Phước Đồng quản lý). Tuy nhiên, khi thực hiện Quyết định 252, không hiểu sao UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn xác định khu đất này nằm trong dự án buộc thu hồi giao cho doanh nghiệp. Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Nha Trang không thực hiện bồi thường về đất và tài sản trên đất cho ông Trí. Sau khi ông Trí khiếu nại, năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận việc hỗ trợ 50% giá trị chỉ với 8,8/27 ha, áp giá 2001. Năm 2016, tỉnh này thông báo chấm dứt thụ lý khiếu nại. Vì vậy, ông Trí khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa, yêu cầu hủy 2 văn bản nói trên.

Không chỉ ông Trí mà hàng chục hộ dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng trong 17 năm qua đã liên tục khiếu nại, khiếu kiện về dự án với cùng lý do. Người dân cho biết đất của họ đa số thuộc tờ bản đồ địa chính số 22, 23 đo vẽ năm 1996. Trong khi đó, việc thu hồi đất của dân thuộc các tờ bản đồ trích đo 24-30 là không có cơ sở vì các tờ bản đồ này không có tọa độ. Bên cạnh đó, các tờ bản đồ này ghi năm 2001 cũng bị sửa bằng tay từ số 2000. Nội dung chỉnh sửa không được đóng dấu sửa bởi công ty lập nên không hợp lệ để làm căn cứ thu hồi đất của người dân.

Người dân cho rằng nếu UBND tỉnh Khánh Hòa không cung cấp được tài liệu chứng minh người dân thuộc đối tượng bị thu hồi đất theo Quyết định 252 thì phải ban hành quyết định thu hồi đất đối với từng hộ dân theo quy định, đồng thời bồi thường theo giá thị trường.

Ông Mai Xuân Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa (trước đây là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang), cho biết ở xã Phước Đồng có bản đồ địa chính từ số 1 đến 29. Khi dự án lập thủ tục xin giao đất thì trích đo lại do biến động và đánh số từ 24 đến 30.

“Ở đây có sự nhầm lẫn về thời gian, nói nôm na như đánh số công văn hằng năm vậy, họ đánh dấu từ tờ 24 đến 30. Người dân cho rằng đất của họ ở tờ 22, 23 theo bản đồ địa chính nên nằm ngoài dự án. Sau thời điểm năm 2001, việc thu hồi và giao đất là thẩm quyền của tỉnh. Trong thời gian làm, chủ đầu tư cũng sai vì đổ đất lấn biển và bị xử phạt. Dự án này được chuyển đổi mục đích sang đất ở. Câu chuyện này còn dài, nếu cần đối thoại, chúng tôi sẵn sàng đối thoại” – ông Hưng nói.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Theo: Người Lao Động

Bình luận của bạn

Loading...
banner đăng ký thành viên