Loading...
Trang chủ Kinh tế - Xã hội Vụ con trai Tập đoàn Hoàn Cầu bị Cha ruột tố cáo:...

Vụ con trai Tập đoàn Hoàn Cầu bị Cha ruột tố cáo: Chờ Chủ tịch Nam Á Bank lên tiếng

549
0
Loading...

Theo tố cáo của ông Nguyễn Chấn, chồng của bà Tư Hường, người con trai thứ của gia đình ông bà đang chiếm giữ tài sản chung của gia đình. Chưa có kết luận liệu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á Bank có thật sự chiếm giữ 30.000 tỷ đồng hay không nhưng liệu tương lai ngân hàng NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu sẽ ra sao nếu điều này là sự thật? Dư luận đang mong chờ Chủ tịch Nam Á Bank lên tiếng.

Con trai ruột chiếm đoạt tài sản của cha mẹ

Chiều 15/3, ông Nguyễn Chấn, chồng của cố nữ doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường) là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng. Ông Chấn cho biết vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho người con thứ là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông Chấn bà Hường.

Chủ tịch của Nam Á Bank Nguyễn Quốc Toàn đang bị cha ruột tố cáo chiếm dụng khối tài sản khổng lồ của gia đình
Chủ tịch của Nam Á Bank Nguyễn Quốc Toàn đang bị cha ruột tố cáo chiếm dụng khối tài sản khổng lồ của gia đình

Lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết, tiếp tay của một số cá nhân, người con trai thứ của ông đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Loading...

Các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, giả mạo ông Chấn chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản.

Nam Á Bank – Tài sản khổng lồ của gia đình bà Tư Hường

Chủ tịch hiện tại của Nam Á Bank là ông Nguyễn Quốc Toàn sinh năm 1970, là con trai của ông Nguyễn Chấn và cố doanh nhân Tư Hường. Trước đó ông Toàn cũng đã từng giữ vị trí Chủ tịch Nam Á Bank từ tháng 3/2014 đến tháng 7/2015. Ông Toàn hiện đang nắm 4,5% vốn tại Nam Á Bank, ông là cổ đông lớn thứ 2 sau Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương (12,75% cổ phần). Các vị trí quan trọng khác tại Nam Á Bank đều được các con bà Tư Hường nắm giữ.

Cơ cấu sở hữu của Nam Á Bank
Cơ cấu sở hữu của Nam Á Bank

Nam Á Bank là ngân hàng đầu tiên cán đích kế hoạch lợi nhuận năm 2018 chỉ trong 9 tháng đầu năm và tính đến 31/12/2018, con số này là 740 tỷ đồng trước thuế, đạt 231% kế hoạch năm, tăng gấp đôi so với năm 2017. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Nam Á Bank sau 26 năm hoạt động.

Tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của Nam Á Bank đạt hơn 75 nghìn tỷ đồng, tăng 37,8% so với năm 2017 và đạt 114% kế hoạch năm. Huy động thị trường 1 tăng 35,9% so với năm 2017, đạt gần 57 nghìn tỷ đồng, vượt kế hoạch năm. Hướng đến phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, dư nợ thị trường 1 của Nam Á Bank tăng mạnh đến 39,8% so với năm 2017, đạt 50.815 tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2018.

Trước đó, với việc tái cơ cấu thành công giai đoạn I và hoạt động kinh doanh hiệu quả, Nam Á Bank là một trong số ít tổ chức tín dụng đầu tiên được ngân hàng nhà nước tin tưởng phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn II (2018 – 2020). Đồng thời, được ngân hàng nhà nước chấp thuận mở rộng mạng lưới thêm 35 điểm giao dịch trên toàn quốc gồm 5 Chi nhánh và 30 Phòng giao dịch trong năm 2018. Năm 2018, Nam Á Bank đã được đại hội đồng cổ đông thông qua đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM và dự kiến tiến hành các thủ tục để lên sàn này.

Ông Trần Ngọc Tâm – CEO Nam Á Bank cho biết dự kiến lợi nhuận năm 2019 ngân hàng sẽ đạt khoảng trên dưới 1.000 tỷ đồng, tăng khoảng 17%, tổng tài sản lên 85.000 – 90.000 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ khoảng 17 – 20% bên cạnh việc cơ cấu lại danh mục an toàn hơn.

Tuy kết quả kinh doanh rất khả quan nhưng với tố cáo của cha ruột rằng Chủ tịch ngân hàng chiếm dụng khối tài sản khổng lồ của ông bà, nội bộ lãnh đạo ngân hàng đang có vấn đề. Liệu tư cách của lãnh đạo Nam Á Bank cũng như sức mạnh nội bộ của ngân hàng này có còn bền vững khi nội bộ gia đình và nội bộ công ty có vấn đề? Dư luận đang chờ sự lên tiếng của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Vy Thương – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Bình luận của bạn

Loading...