Trang chủ Du lịch Nha Trang Khu du lịch Tàu Ngầm (Submarine) Nha Trang có gì ?

Khu du lịch Tàu Ngầm (Submarine) Nha Trang có gì ?

576
0
banner đăng ký thành viên
Loading...

Nằm ở khu vực Suối Lùng (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) cách thành phố Nha Trang 12 km về phía Tây, giao thông đi lại còn khó khăn do công tác đầu tư nâng cấp đường tỉnh lộ 3 kết nối với Quốc lộ 1A chưa được tỉnh Khánh Hòa triển khai. Song ngày đầu khai trương dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua đã có hàng ngàn du khách địa phương du xuân và thưởng ngoạn nơi này. Hòa cùng dòng người đến đây, tác giả bài viết hết sức ngỡ ngàng trước bức tranh của khu du lịch Tàu Ngầm Nha Trang.

Trong những năm qua, hoạt động du lịch Khánh Hòa luôn đạt mức tăng trưởng cao. Kết thúc năm 2017, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn đạt 5,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt trên 2 triệu lượt.

Loading...

Theo đà tăng trưởng đó, du lịch Khánh Hòa năm 2018 đang tiếp tục đạt được những tín hiệu tích cực, tính đến 10 tháng đầu năm 2018, du lịch Khánh Hòa đạt doanh thu gần 19.000 tỉ đồng, tăng trưởng 28%, đón 3,2 triệu lượt khách lưu trú. Đặc biệt, lượng khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2017.

Hạ tầng dịch vụ du lịch nhanh chóng được đầu tư hoàn thiện, hiện trên địa bàn tỉnh có 684 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng 31.700 phòng. Trong đó có 150 cơ sở lưu trú hạng 3-5 sao, với tổng số phòng khoảng 22.300 phòng, chiếm tỷ lệ 70,4% trên tổng số phòng lưu trú. Với kết quả đạt được như trên, ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu phấn đấu: đến 2020 – ngành du lịch tỉnh đạt mục tiêu đón 8,5 triệu khách du lịch có lưu trú với 3,5 triệu khách quốc tế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương này.

Tuy nhiên, theo nhận xét của giới chuyên môn và cả du khách thì bất cập của du lịch Khánh Hòa hiện nay là: Chỗ ở thừa, điểm vui chơi thiếu.

Đón đầu xu hướng mới

Nắm được thực trạng và nhu cầu của du lịch Khánh Hòa trong thời gian tới, nhiều chủ đầu tư đã dốc “ hầu bao” của mình để xây dựng các dự án không khói nhưng rất tiềm năng này. Đặc biệt là khu vực phía Tây Nam thành phố Nha Trang.

Điểm đến này rất thuận lợi về giao thông đường bộ cũng như hàng không: kết nối vùng tam giác du lịch từ Đà Lạt (Lâm Đồng) xuống, từ Ninh Thuận ra và Phú Yên vào. Một số dự án đã và đang đi vào hoạt động như Khu vui chơi giải trí Nha Trang (Công ty TNHH Hoàn Cầu) Khu du lịch sinh thái Trăm Trứng (Công ty TNHH Ponaga) Khu sinh thái đồng quê Đảo Tràm Chim, cơ sở xiếc thú của Công ty Nha Trang Crocodile And Snake Show, Khu du lịch sinh thái Hồ Kênh Hạ (Galina Lake View) của Công ty TNHH Hải Đăng …

Đặc biệt, những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi này, du khách Nha Trang được đón thêm điểm vui chơi mới là Khu du lịch tàu ngầm Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại – Du lịch Ngọc Thiên Long làm chủ đầu tư.

Đây sẽ là những điểm đến thú vị trong thời gian tới khi Nha Trang được chọn làm Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 và sự kiện văn hóa thường niên quan trọng là Fecstival Biển năm 2019.

Từ ý tưởng… đến dự án

Nằm ở một vị trí trong thời điểm này là không mấy thuận lợi, khu vực Suối Lùng (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) cách thành phố Nha Trang 12 km về phía Tây, giao thông đi lại còn khó khăn do công tác đầu tư nâng cấp đường tỉnh lộ 3 kết nối với Quốc lộ 1A chưa được tỉnh Khánh Hòa triển khai. Song ngày đầu khai trương mùng 4 Tết đã có hàng ngàn du khách địa phương du Xuân và thưởng ngoạn nơi này.

Hòa cùng dòng người đến đây, tác giả bài viết hết sức ngỡ ngàng trước bức tranh của khu du lịch tàu ngầm Nha Trang. Họ đến đây ngoài sự hiếu kỳ, muốn tìm đến những nơi mới lạ, cái lớn hơn là sự ghi nhận và trân trọng điểm mới và độc đáo ở đây là mang tính giáo dục; cả chủ đầu tư và người thực hiện đều hướng đến tiêu chí: nhắc nhở, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử trong cả những nơi cộng đồng.

Qua trao đổi nhanh với chủ đầu tư, kỹ sư thiết kế dự án và du khách, tiếng nói của người trong cuộc và người cảm nhận đã gặp nhau: khu du lịch độc đáo, ấn tượng và có tính lịch sử.

Bà Nguyễn Thị Tường Anh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại – Du lịch Ngọc Thiên Long bộc bạch: “Nói đến Nha Trang, là ai cũng cứ nghĩ ngay đến du lịch biển, có điều mọi người chưa có điều kiện để khám phá hết về vùng đất này. “ Khánh Hòa là xứ trầm hương/ Non cao biển rộng người thương đi về”. Câu ca dao này đã nói lên tiềm năng của Khánh Hòa. Rừng ở Khánh Hòa rất đẹp, nhưng ít được chú ý khai thác. Vì vậy, khi có ý định đầu tư du lịch ở Khánh Hòa, tôi và các cộng sự đã quyết định chọn rừng để đầu tư. Ở đây, chúng tôi lấy phong cảnh thiên nhiên là tiêu chí để triển khai các ý tưởng, xây dựng nên các sản phẩm du lịch riêng biệt. Còn về ý nghĩa của tên đặt: chúng tôi muốn gắn du lịch với lịch sử, tàu ngầm là biểu tượng của Vịnh Cam Ranh. Tôi muốn gắn tên này cho khu du lịch như một sự tri ân đối với lịch sử Khánh Hòa.”

Ông Trịnh Bá Dũng, Giám đốc dự án và cũng là người chịu trách nhiệm từ ý tưởng thiết kế đến toàn bộ công việc thi công thì khẳng định” Mọi câu chuyện đều bắt đầu từ văn hóa truyền thống”, ông trân trọng quá khứ và lịch sử”. Có được đất nước thống nhất tươi đẹp như hôm nay, giàu bản sắc văn hóa như bây giờ là nhờ vào công sức của ông cha bao đời dày công vun đắp, gìn giữ, trách nhiệm của chúng ta là phải luôn khắc sâu và ghi nhớ điều đó…”. Và ông đã thể hiện tình cảm của mình bằng sự lao tâm khổ tứ trong suốt một thời gian dài để có được một công trình hiên ngang của hôm nay, và ông có quyền tự hào về điều đó.

Bề thế, nghiêm túc, có định hướng rõ rệt là cảm nhận đầu tiên của mình khi bước tới đây. Một khu du lịch mà chủ đầu tư bỏ ra rất nhiều kinh phí lại không nhằm đáp ứng thị hiếu vui chơi chung chung của mọi tầng lớp xã hội, theo mình đã là dũng cảm và đáng ngưỡng mộ. Gần như toàn bộ cảnh quan thiên nhiên của khu vực rừng núi Suối Lùng ngày xưa vẫn còn được giữ lại, được khai quang tôn tạo, nhấn nhá đậm nét”, nhà văn Ái Duy đã cảm nhận như thế.

Chị Khánh Chi- một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh nhận xét” Tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi, cả trong và ngoài nước. Đến đây tôi có cảm nhận Khu du lịch này rất thân thiện, tạo cho con người tinh thần sảng khoái khi đứng trước thiên nhiên, tự hào mình là người Việt Nam trước chân dung Bác Hồ và đoàn quân ra trận. Yêu vô cùng những cảnh làng quê Việt Nam từ Bắc Bộ đến các vùng miền trên dải đất hình chữ S được tái hiện một cách sống động, tinh xảo và nghệ thuật. Tôi sẽ quay lại nơi này cùng bạn bè của tôi trong một ngày gần nhất.”

Phải khẳng định một điều: khi bước chân vào Khu du lịch tàu ngầm Nha Trang, cảm nhận đầu tiên của du khách là cái tâm của chủ đầu tư: nghiêm túc, bài bản, có chiều sâu và tầm nhìn vĩ mô. Quá sớm để nói về hiệu quả và lợi nhuận từ dự án, nhưng với hạ tầng cơ sở xung quanh và hệ thống giao thông, phải nói là chủ đầu tư rất dũng cảm, biết đón đầu, nhìn xa trông rộng.

Người thổi hồn vào đá, núi

Được biết, công trình do ông Trịnh Bá Dũng thiết kế, có điều rất thú vị ông cũng là tác giả xây dựng dự án Đường hầm đất sét ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ông giới thiệu về công trình của mình bằng sự tự hào và tự tin: một không gian thu nhỏ của ba miền, của lịch sử và quá khứ và cuộc sống của vùng đất xứ trầm hương xưa và nay. Bằng tất cả tâm huyết của mình, ông coi đây là món quà ân tình dành cho vùng đất mà ông yêu mến.

Địa thế của Khu du lịch nằm trên lưng chừng núi, lợi thế đó được tác giả kết hợp xây dựng giữa du lịch sinh thái với văn hóa lịch sử.

Điểm nhấn toàn bộ dự án được xây dựng từ hình tượng “Con đường Việt Nam” về ý nghĩa lịch sử và được cụ thể hóa vào từng phân khu của công trình. Từ hình ảnh của miền quê Bắc bộ như bờ tre, gốc rạ, con trâu…đến biểu tượng của văn hóa dân tộc là trống đồng, đàn tranh, đàn bầu, bánh chưng, sự tích quả dưa hấu đưa du khách nhớ về ký ức, kỷ niệm… Ấn tượng nhất là bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cùng sự hiện diện của bài thơ bất hủ “ Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt.

Trên con đường đó, còn có những chiếc mũ tai bèo, chiếc võng của đại ngàn Trường Sơn được hội tụ, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng quả cảm của người lính Cụ Hồ. Cũng trên con đường đó, đoàn quân ra trận và cùng hành quân theo chân Bác được thể hiện bằng cụm điêu khắc rất sống động.

“Nha Trang xưa và nay” là không gian văn hóa độc đáo, nét chấm phá tiêu biểu của xứ Trầm Hương được thu nhỏ bằng những bức tranh 3D từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Các công trình nổi tiếng như: Chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar, cổng thành Diên Khánh, nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, những tòa nhà cao tầng, hiện đại cùng hình ảnh phố xá đông vui, tấp nập của cuộc sống phố phường đều được khắc họa đầy đủ trên bức tường bằng đá.

Sự góp mặt của khu vườn tượng 12 con giáp được các nghệ nhân tạo dựng đã mang đến cho du khách cảm giác thư thái, ước mong về một cuộc sống an lành và tốt đẹp. Phố đi bộ ngoài những ki ốt, gian hàng còn có các điểm nghỉ chân được thiết kế nhỏ nhắn vừa ngồi ngắm cảnh đẹp vừa thư giãn uống giải khát rất dễ thương.

Điểm xuyết của khu du lịch này là khu tàu ngầm và tàu chiến. Được mô phỏng từ chiếc tàu ngầm kilo ở Quân cảng Cam Ranh, ông Dũng và các cộng sự đã có một tác phẩm thật sự ý nghĩa “ Đó là cách thể hiện riêng của chúng tôi. Tàu ngầm thì thế giới có nhiều, nhưng tàu ngầm trên núi thì chỉ Khánh Hòa. Qua đây, chúng tôi muốn gợi nhớ đến vịnh Cam Ranh, 1 trong 3 vịnh quân sự đắc địa, và nói đến tàu ngầm là phải nhớ đến Nha Trang – Khánh Hòa. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn mọi người hiểu rằng, đất nước Việt Nam rất mến khách, nhưng luôn có tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Con đường Việt Nam, ngôi nhà Việt Nam với bài thơ thần là những bằng chứng cho quyết tâm, truyền thống bảo vệ chủ quyền của người Việt…”.

Lòng tàu ngầm được thiết kế nội thất rất độc đáo bằng vật liệu polysilica do nhà máy của anh sản xuất, cùng nhiều họa tiết trang trí mô phỏng sery rượu danh tiếng của thế giới cùng rượu cần – loại rượu thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Đây mới chỉ là những nét chấm phá giai đoạn 1 của công trình, trước mắt chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện khu phố đi bộ để con đường lên núi thành khu phố hàng quán sáng đèn, có nghệ sĩ chơi nhạc đường phố hàng đêm và những điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống. Các nhà đầu tư cho biết: sẽ tập trung xây dựng khoảng 30 bungalow trên sườn núi để đáp ứng nhu cầu lưu trú qua đêm của du khách, như vậy các dịch vụ tại đây sẽ được khép kín.

Đây là một sản phẩm du lịch mới, góp phần quảng bá cho du lịch Khánh Hòa trong thời gian tới. Tuy nhiên có một thực tế hiện nay rất cần sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương và lãnh đạo tỉnh, đó là hệ thống giao thông từ Nha Trang qua tỉnh lộ 3 giáp nối với quốc lộ 1A xuống cấp trầm trọng. Đây cũng là con đường dân sinh của tỉnh, do vậy mong muốn các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh sơm xúc tiến triển khai nâng cấp và mở rộng con đường này theo kế hoạch đã có./.

Một số hình ảnh khu du lịch:

 Thanh Bình – Khánh Chi

Bình luận của bạn

Loading...
banner đăng ký thành viên