Trang chủ Kinh tế - Xã hội Siêu dự án ở Nha Trang có vấn đề, phải điều chỉnh

Siêu dự án ở Nha Trang có vấn đề, phải điều chỉnh

174
0

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp Golden Gate Nha Trang (số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) có diện tích trên 20.100 m2 đang phải điều chỉnh lại phương án kiến trúc quy hoạch theo hướng giảm số căn hộ, dân cư để giảm áp lực lên hạ tầng, xã hội.

Hơn 7.200 m2 đất được “miễn phí”

Dự án Golden Gate Nha Trang do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 10-2-2014. Đến ngày 16-2-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định 409 giao đất, cho thuê đất cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang với tổng diện tích dự án lên tới 20.112 m2.

Trong đó, khu A rộng 8.224 m2, thuê đất trả tiền 1 lần để xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. Khu B rộng gần 4.675 m2, giao đất thu tiền sử dụng đất để xây dựng căn hộ cao cấp. Đặc biệt, trong dự án này có 7.212 m2 không thu tiền sử dụng đất để làm công viên cây xanh (3.541 m2); phục vụ giao thông, sân bãi (3.670 m2). Hai hạng mục này sau khi xây dựng, chủ đầu tư bàn giao cho nhà nước quản lý.

Trước đây, ngày 24-5-2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất dự án Golden Gate Nha Trang có diện tích trên 14.200 m2 để xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp với tổng mức đầu tư 1.250 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Cao Ký, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, lô đất này trước đây là phân xưởng cơ điện do Điện lực Khánh Hòa quản lý.

Khi dự án này triển khai, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi và bàn giao cho nhà đầu tư mới, phân xưởng này cũng chuyển đi nơi khác. Ngoài ra, để làm dự án này, Trạm Khí tượng thủy văn Nam Trung Bộ cạnh đó cũng phải dời đi nơi khác để nhường 1.300 m2 đất vàng cho dự án Golden Gate Nha Trang.

Ghi nhận ngày 22-5, dự án này đã xây dựng một số hạng mục nhưng bên ngoài không công bố các thông số theo quy định. Phía trong, dự án hầu như không có công nhân. Dự kiến, dự án này sẽ xây dựng 4 khối, mỗi khối 40 tầng với khoảng 1.900 căn hộ khách sạn và 3.600 căn hộ cao cấp.

Trên website, dự án Golden Gate Nha Trang có tên khác là Golden Peak Nha Trang, được rao bán căn hộ với giá khoảng 42 triệu đồng/m2.

Siêu dự án ở Nha Trang có vấn đề, phải điều chỉnh - Ảnh 1.

Dự án Golden Gate đang dừng hoạt động và được yêu cầu điều chỉnh phương án quy hoạch kiến trúc

Bị thanh tra và yêu cầu điều chỉnh

Theo Sở Xây dựng, dự án Golden Gate Nha Trang từng bị xử phạt do vi phạm trật tự xây dựng. Dự án đang phải dừng thi công để điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch. Trong khi đó, liên quan đến giá đất, thuê đất, việc đấu giá quyền sử dụng đất liên quan đến dự án, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết đang chờ ý kiến kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này thì mới có thể trả lời báo chí.

Mới đây nhất, ngày 17-4, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo khẩn giao Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư dự án Golden Gate Nha Trang nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch, đáp ứng một số yêu cầu: Tuân thủ quy chuẩn quy hoạch xây dựng và bảo đảm tính chất là một dự án tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp về mật độ xây dựng, khoảng lùi công trình; bảo đảm bố trí không gian chức năng công cộng, thiết yếu và hạ tầng cơ sở xã hội cho phần diện tích chung cư, khách sạn; trong đó nghiên cứu giảm số lượng căn hộ, số lượng dân cư để giảm áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu hình thức kiến trúc, khối đế để hài hòa với không gian, cảnh quan, làm giảm độ thông thoáng; không được gây ùn tắc giao thông trên trục đường Trần Phú, tổ chức giao thông nội bộ khoa học; xác định số lượng căn hộ chung cư, phòng khách sạn; xác định tổng mức đầu tư, đề xuất giải pháp về nguồn vốn.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng dự án này sẽ còn lâu mới triển khai được bởi vì các nội dung điều chỉnh buộc chủ đầu tư phải tính toán lại các phương án kiến trúc quy hoạch phù hợp với tính chất chung cư, căn hộ.

Liên quan đến các nội dung điều chỉnh, chúng tôi đã liên lạc với bà Phan Quỳnh Như, Tổng Giám đốc Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang, để có thông tin 2 chiều nhưng không được bà hồi đáp.

Xác định lại giá đất

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng phối hợp với các Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư cùng Cục Thuế rà soát các thủ tục liên quan đến dự án. Trong đó, lưu ý việc lấy ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy; hoàn thiện các thủ tục liên quan về chấp thuận chủ trương đầu tư theo số lượng nhà ở; xác định lại giá đất và các nội dung liên quan tài chính về đất đai.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Theo: Người Lao Động

Bình luận của bạn