fbpx
Trang chủ Kinh tế - Xã hội Những cửa hàng không tiếp khách Việt : Bí ẩn đằng sau...

Những cửa hàng không tiếp khách Việt : Bí ẩn đằng sau như thế nào ?

608
0

Thời gian gần đây, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc, từ chối khách Việt thi nhau mọc lên như nấm trước sự lúng túng của cơ quan quản lý nhà nước.

Trong 2 năm trở lại đây, du khách Trung Quốc đến thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tăng đột biến, chỉ tính riêng quý I/2018 đã có hơn 465.000 lượt khách Trung Quốc. Cùng với đó, hàng chục cơ sở bán hàng “khép kín” chỉ phục vụ khách Trung Quốc đã mọc lên

Bí ẩn bên trong những showroom

Điểm chung của hầu hết các showroom này là hoạt động kiểu “bất khả xâm phạm”, khách Việt không thể vào được bên trong để mua bất cứ món hàng gì. Theo “quy trình”, trước khi vào showroom, mỗi vị khách đều phải qua sự kiểm soát chặt chẽ của các nhân viên và phải được phát thẻ thì mới được vào.

Khó khăn lắm phóng viên DĐDN mới tìm cách thâm nhập được vào cơ sở Nature Care (thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Bên trong cơ sở này có rất nhiều gian phòng từ VIP 1 cho đến VIP 10. Điều kỳ lạ là các sản phẩm trưng bày ở đây chỉ có duy nhất dòng chữ Nature Care, bất chấp quy định của Nghị định 43/2017 về nhãn mác. Theo đó, các sản phẩm sản xuất nội địa hay nhập khẩu đều phải ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất, tem, nhãn mác, thông tin sản phẩm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì du khách trước khi đến các showroom này đều được những hướng dẫn viên và nhân viên tại đây “chém gió” cho các sản phẩm gối, nệm ở đây đều là từ thiên nhiên và chữa được bệnh. Được biết, khi hướng dẫn viên giới thiệu được nhiều sản phẩm thì được chia các khoản hoa hồng lớn (theo thông tin từ một hướng dân viên, nếu họ giới thiệu mà cửa hàng bán được 10 nệm cao su thì được chi hoa hồng khoảng 50 triệu).

Một lái xe chuyên đưa khách Trung Quốc đến cơ sở này cho biết, đa số khách mua hàng xong sẽ ký gửi chuyển phát về bên Trung Quốc mà không cầm theo sản phẩm.

Khó thu được thuế

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, hiện nay chỉ riêng trên địa bàn TP Nha Trang có khoảng 46 cơ sở kinh doanh, phục vụ khách du lịch, nhất là khách Trung Quốc. Và theo tìm hiểu của phóng viên ở các cơ sở bán hàng trang sức bằng gỗ, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, ngọc trai, kim loại… cũng chung kiểu kinh doanh như các cơ sở bán sản phẩm gối, nệm cao su.

Tính từ năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện kiểm tra gần 200 lượt cơ sở và phát hiện 68 lượt trường hợp vi phạm về: không có giấy phép kinh doanh; kinh doanh hàng nhập lậu; niêm yết giá bằng ngoại tệ; ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất sứ; không niêm yết giá…

Trong quá trình thâm nhập các cửa hàng phóng viên DĐDN nhận thấy, khách hàng mua hàng tại các cửa hàng trên phần lớn không trả bằng tiền mặt, mà quẹt thẻ thanh toán điện tử qua ứng dụng Wechat. Theo thông tin từ đơn tố cáo của một nhân viên từng làm việc tại cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu, TP Nha Tranh, cửa hàng này thu bằng tiền VNĐ khoảng 5 – 10% doanh thu. 90% doanh thu còn lại thì các cửa hàng này thu bằng Nhân dân tệ, chủ yếu thanh toán điện tử qua ứng dụng Wechat và tiền sẽ chạy thẳng về Trung quốc mà không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam. Như vậy, cơ quan thuế của Việt Nam sẽ không thể kiểm soát được.

Thời gian gần đây, giá đất ở nhiều khu vực TP Nha Trang tăng mạnh mà một trong những nguyên nhân là do người Trung Quốc “hậu thuẫn” sẵn sàng mua đất với giá cao.

Không những thế, bằng hình thức đi du lịch, rất nhiều “du khách” đến từ Trung Quốc đã trốn ở lại để làm lao động “chui” tại các cửa hàng chuyên phục vụ cho người Trung Quốc.

Một căn nhà mà người Trung Quốc thuê lại để ở

Một căn nhà mà người Trung Quốc thuê lại để ở

Như DĐDN đã thông tin về tình trạng các cửa hàng tại TP Nha Trang chỉ phục vụ cho người Trung Quốc (TQ). Cũng liên quan đến vấn đề này, chưa bao giờ, trên bàn cà phê, bàn nhậu, mọi nơi, mọi lúc người dân tại đây đều bàn tán về thực trạng người TQ “núp bóng” phía sau đổ xô mua đất ở Nha Trang.

Sôi động nhà, đất dành cho “du khách”

Hiện nay ở TP Nha Trang, do tình hình du lịch tăng đột biến, rất nhiều người TQ không chỉ ở các khách sạn mà còn len lỏi về các làng xã ngoại ô thành phố để mua đất, sinh sống hoạt động. Điều này cũng dể giải thích cho việc ở TP Nha Trang xuất hiện nhiều tờ rơi rao bán nhà công khai bằng 2 thứ tiếng Việt và TQ khiến nhiều người dân nghi ngại. Bà T.N (người dân thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng) cho biết, trước đây giá đất ở đây chỉ 5-7 triệu đồng/m2 nhưng nay “đội” lên hơn 10 triệu đồng/m2. “Người dân các nơi đến hỏi mua đất cứ cò kè “bớt hai thêm một”, nhưng người TQ đứng sau hỏi mua thì giá nào cũng được. Hỏi giá buổi sáng, buồi chiều họ “chồng” tiền ngay” – bà N cho biết.

Không chỉ mua đất, các khách sạn, nhà nghỉ ở đây còn cho người TQ thuê ở trọn các tầng với giá cao. Ví dụ như nhà nghỉ 2 tầng Q.T (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng) cho người TQ thuê với giá hơn 30 triệu đồng/tháng.

Theo chị K, người làm môi giới nhà đất cho biết: Gần đây có một số người TQ nhờ tìm mua và đứng tên nhờ chị tìm cho 5-7 lô đất tại xã Vĩnh Ngọc hoặc Vĩnh Thạnh với diện tích khoảng 100m2/lô, giá mỗi lô khoảng 800 triệu. Tuy nhiên, lợi dụng vào tâm lý này nhiều người dân cũng tranh thủ đẩy giá lên cao hơn nhưng giá không phải là vấn đề đối với những người này.

Chị T.T (từng là phiên dịch viên làm việc cho một người TQ) cho biết, mới đây, một người TQ nhờ chị đứng tên chủ hộ giúp ở khách sạn M.T (TP Nha Trang) nhưng bị gia đình phản đối nên quyết định thôi. “Trước đây, tôi từng làm cho một người TQ với mức lương 50 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian làm việc, tôi thấy bất ổn nên cũng không làm, hủy các giấy tờ liên quan đến việc đứng tên” – chị T tiết lộ.
Lần theo mẫu quảng cáo rao bán đất bằng tiếng TQ, chúng tôi tiếp cận một căn nhà ở khu vực Hòn Xện, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Ông H, chủ căn nhà rao giá gần 4 tỉ đồng và khẳng định nhiều người TQ mua nhà, đất để kinh doanh và tìm người đứng tên. Ông H cũng không ngần ngại giới thiệu một số khu đất đã được các ông chủ người TQ mua chưa lâu.

Đến du lịch xong “ở luôn”

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, năm 2017, Nha Trang đón hơn 5,4 triệu lượt khách, trong đó khách TQ chiếm 60 % thị phần. Riêng trong quý 1 năm 2018, TP Nha Trang đón hơn 1,4 triệu lượt khách, trong đó khách Trung Quốc hiếm hơn 62%. Trên thực tế có rất nhiều người đi du lịch rồi ở lại làm việc không phép, hết hạn thị thực họ lại về nước gia hạn.

Theo bà N, người TQ thường thuê khách sạn, nhà nghỉ ở gần các showroom bán hàng cho người TQ. Tại phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang), nơi hiện hữu nhiều showroom phục vụ khách TQ, lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều người TQ ở “chui” trong các nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh…

Bên cạnh đó, rất nhiều trường hợp người TQ vào Việt Nam không phải là thị thực lao động, hiện đang tạm trú tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Họ làm đủ nghề như làm việc “chui” cho các đại lý tour du lịch, đi phát tờ rơi quảng cáo, điều hành xe tour, biểu diễn nghệ thuật, bán hàng đồi mỹ nghệ, đá quý, phục vụ nhà hàng, khách sạn…

Mới đây, qua kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài là người TQ nhưng không có có giấy phép lao động theo quy định, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính số tiền 180 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng và đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa trục xuất về nước 7 người quốc tịch TQ.

Trong quý 1 năm 2018, tính đến ngày 22/3/2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát hiện 185 người quốc tịch TQ làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán các mặt hàng mỹ nghệ, đá quý, tơ lụa… cho khách hàng là các tour du lịch nhưng không được cấp phép lao động theo quy định. Sở Lao động đã lập hồ sơ và đề nghị Công an tỉnh trục xuất những người này về nước.

Theo đại diện của Sở LĐ-TB&XH, lao động người nước ngoài vào Nha Trang hoạt động rất nhiều. Việc quản lý người nước ngoài cần nhiều cơ quan khác như công an, du lịch và đặc biệt là chính quyền địa phương vào cuộc.

Chỉ tính riêng trong quý 1/2018, cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra đột xuất 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phát hiện 185 lao động chui là người Trung Quốc.

Chỉ tính riêng trong quý 1/2018, cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra đột xuất 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phát hiện 185 lao động chui là người Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa dừng lại, để tránh sự kiểm tra, rất nhiều lao động không được cấp phép là người Trung Quốc đang dạt về các vùng ven TP Nha Trang để sinh sống và làm việc. Theo Sở LĐ-TB&XH Khánh Hòa, đến ngày 23/3, toàn tỉnh có 926 người lao động nước ngoài có giấy phép lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp. Bao gồm: 250 người Nga, 193 người Hàn Quốc, 84 người Ukraine, 56 người Trung Quốc, 33 người Thổ Nhĩ Kỳ, 22 người Philipines, 342 người của các quốc gia khác.

“Về quê sống”

Trong quý 1 năm 2018, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát hiện 185 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán các mặt hàng mỹ nghệ, đá quý, tơ lụa… nhưng không được cấp phép lao động theo quy định. Sở Lao động đã lập hồ sơ và đề nghị Công an tỉnh trục xuất những người này về nước.

Thấy động tĩnh, thay vì thuê trọ, nhà nguyên căn và các khách sạn ở trung tâm thành phố, các lao động “chui” này lại dạt về các xã vùng ven của TP Nha Trang để ẩn nấp và lao động. Mới đây, Công an xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang đã phối hợp với Phòng quản lý xuất nhập cảnh- Công an tỉnh Khánh Hòa (PA72) kiểm tra phát hiện 13 người Trung Quốc (TQ) đang sống ở một căn hộ nhưng không đăng ký lưu trú. Theo Công an xã Vĩnh Thạnh, nhóm người TQ này sinh sống từ trước Tết âm lịch (khoảng cuối tháng 1/2018) qua tìm hiểu thì nhóm người này được một người Việt hợp đồng thuê lại căn hộ. Do bất đồng ngôn ngữ nên khi kiểm tra Công an xã Vĩnh Thạnh không nắm được những người này ở đây làm gì, ở theo diện nào nên đã báo cáo lên công an TP Nha Trang. “Sau khi công an xã báo cáo, công an TP Nha Trang đã làm việc với 13 người TQ có hộ chiếu du lịch nhưng không đăng ký lưu trú nói trên. Những người này cho biết, họ đang làm việc tại cơ sở mua bán đá mỹ nghệ ở đường 23/10”.

Đại diện Công an xã Vĩnh Trung cho biết, tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang cũng xuất hiện nhiều nhóm người TQ đăng ký thuê phòng tại một số nhà nghỉ trên địa bàn. Tuy nhiên, số lượng khách TQ biến động nên chưa xác định cụ thể số người, công an xã Vĩnh Trung cũng báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý.
Nhiều người dân sống cạnh những căn nhà này cho biết, Họ thường ở rất kín tiếng không ai biết làm gì ở đâu. Khoảng 7 giờ sáng họ đi từng đoàn ra đầu đường có xe 45 chỗ đến chở, chiều khoảng 17 – 21 giờ thì về. Có khi đến 1 giờ sáng xe mới chở về.

Khó quản lý

Một thực tế hiện nay ở TP Nha Trang, do tình hình du lịch tăng đột biến, nên rất nhiều người TQ đi du lịch sang đây để làm lao động chui. Họ không chỉ ở các khách sạn mà còn len lỏi về các làng xã ngoại ô TP để sinh sống hoạt động, trong khi chính quyền địa phương tỏ ra rất lúng túng.

Ông Trịnh Quang Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh cho biết, nhóm người TQ thuê nhà ở địa phương do một người TQ đứng ra thuê nhà. Công an xã đến kiểm tra thì do bất đồng ngôn ngữ nên không thể biết được họ thuê nhà để ở hay để làm gì. Khi hỏi người chủ nhà thì người này cho biết chỉ hợp đồng với 1 người Việt thuê nguyên căn, còn người này dẫn người TQ về ở thì họ đã đăng ký ở Phòng Công an Xuất nhập cảnh. Với khả năng là người Việt Nam hoặc công ty du lịch đứng ra thuê hộ thì việc kiểm tra rất khó.

Tương tự, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang cũng cho biết, chỉ riêng xã Phước Đồng đã có 10 cửa hàng chuyên bán cho người TQ. Trong đó, có 3 cửa hàng đang bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng, 7 cửa hàng đang hoạt động. Qua kiểm tra cũng phát hiện một số người TQ đang làm việc nhưng họ mang hộ chiếu du lịch. Khi cửa hàng nghỉ thì họ về các nhà nghỉ, khách sạn để lưu trú.

Ông Nguyễn Văn Danh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho rằng, với việc du lịch phát triển như hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài có hộ chiếu du lịch thăm thân, phóng viên… đang tạm trú tại địa phương và làm việc “chui” cho đại lý du lịch. Họ phát tờ rơi, điều hành xe tour, biểu diễn nghệ thuật, bán hàng, phục vụ tại nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, theo quy định, Sở muốn kiếm tra thì phải báo trước cho doanh nghiệp trước 3 ngày. Khi đến kiếm tra thì đúng hết, đầy đủ hết. Nếu có lao động “chui” thì họ cũng trốn hết rồi.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Trưởng công an TP Nha Trang thì hiện nay việc đăng ký trú ngụ khi du lịch đã được lực lượng chức năng hướng dẫn nhà nghỉ, khách sạn đăng ký qua mạng để thuận tiện việc quản lý. Còn ở các nhà dân theo luật vẫn được phép nhưng phải báo cáo cho công an phường, xã.

Liên quan đến việc khách du lịch Trung Quốc đến TP Nha Trang “lách luật” mua đất, khách sạn, nhà nghỉ, xây dựng các Showroom khép kín chỉ phụ vụ khách Trung Quốc…

Các ngành chức năng tại đây đã đồng loạt vào cuộc kiểm tra, rà soát để xử lý. Như DĐDN đã thông tin tại các số báo trước liên quan đến vấn đề, thời gian vừa qua, khách du lịch người Trung Quốc (TQ) tăng đột biến tại TP Nha Trang và đã có nhiều hành vi “lách luật” gây bất ổn an ninh, trật tự tại đây. Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa, TP Nhà Trang đã bắt đầu vào cuộc xử lý.

Tỉnh Khánh Hòa họp báo các Sở, ban ngành tìm giải pháp xử lý vấn đề khách du lịch Trung Quốc đến TP Nha Trang “lách luật” mua đất, khách sạn, nhà nghỉ, xây dựng các showroom khép kín.

Tăng cường quản lý “du khách”

Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Vấn đề khách Trung Quốc núp bóng để kinh doanh, buôn bán, đang được Công an tỉnh tìm hiểu, đồng thời cũng tham khảo từ các cơ quan báo chí, và thông tin trên xã hội. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, chúng tôi đã thống kê và rà soát để nắm thông tin như: núp bóng mua đất, kinh doanh và núp bóng làm các vấn đề du lịch khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP Nha Trang nói riêng. Chắc chắn trong thời gian tới, sẽ có kết quả gì đó trong quá trình thu thập tài liệu và nắm tình hình chung của các lực lượng.

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang thì thành phố đang tiến hành kiểm tra hành chính ở các địa phương, các địa bàn trọng điểm như: xã Phước Đồng, Vĩnh Hải, Vĩnh Thạnh… và các địa bàn khác của thành phố. Hiện nay, Công an thành phố cũng đã phối hợp với Công an Tỉnh kiểm tra các điểm này để xử lý các trường hợp cho người nước ngoài thuê, lưu trú. Còn lao động chui thì chúng tôi sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH để kiểm tra các điều kiện lao động với người nước ngoài.

Theo ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khách tăng đột biến không chỉ ngành du lịch mà các ngành khác cũng lúng túng. Như việc đặt phòng, thanh toán qua mạng thì việc quản lý thuế sẽ như thế nào? Các tiêu cực trong kinh doanh, đặc biệt là lữ hành thì quản lý như thế nào? Quản lý giá niêm yết giá, bán theo giá niêm yết nhưng giá thực tế thì muôn vạn dạng. Giá phòng bán buôn khác, giá bán lẻ khác, mỗi thị trường lại báo giá khác nhau…

“Chúng ta phải đi sâu vào thực tế thì mới quản lý được. Chúng ta không quản lý được, buông lỏng sẽ không tạo được môi trường du lịch lành mạnh, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không bình đẳng”- ông Hải nhấn mạnh.

Siết chặt hàng hóa, doanh nghiệp “có vấn đề”

Riêng về vấn đề hàng hóa nhập lậu được tuồn bán trong các Showroom khép kín, theo ông Lê Hoàng Thọ – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi sẽ ráo riết kiểm tra để các doanh nghiệp này phải tuân thủ chấp hành các quy định của nhà nước.

Ông Phạm Văn Hữu – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: “Theo quy định thì mỗi năm ngành chức năng chỉ kiểm tra doanh nghiệp một lần, từ đó gây hạn chế trong việc kiểm soát. Đồng thời, trước khi kiểm tra phải thống nhất nội dung kiểm tra với các ngành khác nhằm tránh chồng chéo. Do vậy, để kiểm soát thì chúng tôi chỉ còn cách kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên, để kiểm tra đột xuất phải có đội ngũ trinh sát nắm bắt tình hình và phát hiện dấu hiệu vi phạm thì mới đột xuất kiểm tra, trong khi những điều này lại rất khó. Bên cạnh đó, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi niêm yết giá, thanh toán hàng hóa bằng ngoại tệ không phù hợp, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trên địa bàn TP Nha Trang hiện có khoảng 46 cơ sở kinh doanh, phục vụ khách du lịch, nhất là khách TQ. Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra gần 200 lượt cơ sở và phát hiện 68 lượt trường hợp vi phạm không có giấy phép kinh doanh; kinh doanh hàng nhập lậu; niêm yết giá bằng ngoại tệ; ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không niêm yết giá.

Trước đó, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đang rà soát lại 173 doanh nghiệp Việt Nam có thay đổi cổ đông do chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài. Sở đang chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh rà soát có bao nhiều doanh nghiệp đã bán cổ phần cho người TQ từ đó có tham mưu cho UBND tỉnh quản lý lao động nước ngoài.

Hiện nay, cơ quan chức năng Khánh Hòa nhận thấy, điều bất thường là cá nhân người Việt tiếp tay đăng ký thành lập doanh nghiệp sau đó trong thời gian rất ngắn lại chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài. Người nước ngoài tạo cớ lưu trú lâu dài tại Việt Nam mà không cần đăng ký visa và thực hiện các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Khánh Hòa đang rà soát lại các thủ tục tạo kẽ hở cho người nước ngoài lách luật. Nhưng vấn đề rất đáng để đặt ra là bản thân người Việt phải có ý thức không tiếp tay… để du khách TQ lũng đoạn.

Bình luận của bạn