Trang chủ Kinh tế - Xã hội Nha Trang: Trộm cướp ngày càng gia tăng

Nha Trang: Trộm cướp ngày càng gia tăng

520
0

Theo thống kê của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Nha Trang, từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị tiếp nhận 20 tin báo về việc kẻ gian đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản hay trộm cắp nơi công viên, bãi biển và ở các xã vùng ven. So với thời điểm trước đó, các vụ trộm cắp trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng.

Theo lời kể của các trinh sát, một chiều đầu tháng 5, ông Phan Huy V. (trú thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương) vừa đi sang nhà hàng xóm có việc thì đối tượng Đỗ Xuân Hận (20 tuổi, trú xã Vĩnh Phương) chạy xe vào sân nhà ông này. Quan sát thấy nhà không có người, Hận lẻn vào phòng khách lấy trộm 2 máy tính bảng, 2 điện thoại và hơn 160.000 đồng, tổng giá trị tài sản khoảng 10 triệu đồng, rồi bỏ vào cốp xe máy. Một lúc sau ông V. về nhà, hỏi Hận vào nhà ông làm gì, Hận liền nói: “Trời nóng quá nên vào nhà xin miếng nước!”. Thấy người thanh niên lạ có nhiều biểu hiện nghi vấn, ông V. liền hô hoán, cùng hàng xóm đưa Hận đến cơ quan công an. Sau khi được lực lượng chức năng yêu cầu mở cốp xe, Hận mới cúi đầu khai nhận hành vi trộm cắp.

“Các đối tượng thường rà xe chạy qua các tuyến đường, thấy nhà dân không đóng cửa, chúng liền tạt vào vờ hỏi đường, hỏi thuê phòng trọ hay xin nước uống, đây là thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp. Vì thế, các gia đình ở các xã vùng ven cần nâng cao cảnh giác đối với những thủ đoạn này”, một cán bộ điều tra cho biết.

Còn bà Nguyễn Thị H. (tổ 15 Ngọc Sơn, phường Ngọc Hiệp) thì không thể ngờ rằng, dù gia đình bà đã khóa cửa cẩn thận bằng hai lớp khóa nhưng kẻ gian vẫn có thể đột nhập để trộm đồ. Theo đó, một ngày cuối tháng 5, Hứa Quốc Huy (24 tuổi, trú phường Ngọc Hiệp) sau khi cuốc bộ qua nhiều tuyến phố, thấy nhà bà H. khóa cửa, không có ai ở nhà nên tìm cách đột nhập trộm tài sản. Huy dùng gạch đá đập phá cửa thông gió, chui vào bên trong lục lọi và lấy được 1 ti vi, 1 máy tính xách tay, 2 nhẫn (trong đó có 1 nhẫn vàng) và 500.000 đồng mang về nhà cất giấu chờ đưa đi tiêu thụ. Ngày hôm sau, Huy quay lại căn nhà thám thính thì thấy lực lượng Công an TP. Nha Trang đang khám nghiệm hiện trường để truy tìm dấu vết kẻ gian để lại. Biết đã bị lộ tẩy, chiều hôm đó Huy mang tài sản trộm được đến cơ quan công an đầu thú!

Tang vật trong một số vụ trộm cắp được công an thu giữ
Tang vật trong một số vụ trộm cắp được công an thu giữ

Theo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, hiện nay, kẻ gian còn nhắm đến các khu vực nhiều nhà trọ, bãi biển, công viên để chờ cơ hội gây ra những vụ trộm cắp giữa ban ngày. Vụ phòng trọ của anh Võ Lưu Vương ở đường Mạc Đĩnh Chi, phường Phước Tiến bị kẻ gian dùng thanh sắt phá khóa, lấy trộm chiếc máy tính xách tay; hay vụ các trinh sát hình sự Công an TP. Nha Trang phá băng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp vào giữa tháng 6 là những ví dụ điển hình…

Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ – Trưởng Công an TP. Nha Trang cho biết, trước những thủ đoạn trộm cắp mới của bọn tội phạm, cùng với việc chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các xã, phường tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, vừa qua, Công an thành phố còn phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho người dân. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn mới của bọn trộm cắp, chủ động bảo vệ tài sản của mình.

Theo Khánh Hòa Online

Bình luận của bạn