Trang chủ Kinh tế - Xã hội Nha Trang: Nhiều khu dân cư bị ngập úng

Nha Trang: Nhiều khu dân cư bị ngập úng

539
0
banner đăng ký thành viên
Loading...

Do quá trình phát triển đô thị, nhiều khu dân cư (KDC) trên địa bàn TP. Nha Trang đã bị trũng thấp, hệ thống thoát nước bị bồi lấp, dẫn đến ngập úng mỗi khi có mưa lớn.

Ngập úng tại hẻm 305 Lê Hồng Phong mỗi khi có mÆ°a lớn.Ngập úng tại hẻm 305 Lê Hồng Phong mỗi khi có mưa lớn.
Ngập úng kéo dài

KDC hẻm 305 (số cũ) đường Lê Hồng Phong, phường Phước Long từ mấy tháng nay bỗng dưng bị úng ngập liên tục mỗi khi có mưa lớn. Nước mưa tồn đọng cùng nước trào ngược từ hệ thống cống bốc mùi hôi thối, ô nhiễm cả KDC. Ông Lê Văn Thịnh, số nhà 305/20 đường Lê Hồng Phong cho biết, tình trạng tắc nghẽn cống mới chỉ xuất hiện từ đầu mùa mưa năm nay, khi dự án thi công Nút giao thông N3 kết nối sân bay Nha Trang cũ thi công. “Sau khi dự án thi công, mỗi khi có mưa lớn, đường trước nhà ngập, ô nhiễm môi trường. Chúng tôi lo lắng dịch bệnh bùng phát. Mặc dù người dân đã gửi đơn phản ảnh, đến nay đã gần cả tháng vẫn chưa thấy khắc phục”, ông Thịnh cho biết.

Loading...

Trong khi đó, các KDC thuộc các xã phía tây TP. Nha Trang cũng dễ bị ngập úng kéo dài vào mùa mưa. Mấy năm gần đây, do quá trình đô thị hóa, nhiều doanh nghiệp và người dân đổ đất san lấp các vùng đất trống để phân lô, bán nền, hình thành nên các KDC mới. Tình trạng này đã làm bồi lấp kênh mương, thu hẹp diện tích đất trống, khiến việc thoát nước thêm khó khăn.

Mặt khác, các KDC tự phát hình thành, nhà cửa san sát nhưng lại không có hệ thống cống thoát nước. Từ đó, tình trạng ngập các KDC ở các xã như: Vĩnh Trung, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh… càng thêm nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung cho hay, bà sống tại địa phương mấy chục năm qua, con đường dẫn vào nhà bà không bị ngập. Thế nhưng từ khi có dự án đô thị ủi đất san nền gần nhà làm nghẹt con mương thoát nước từ làng ra đồng, từ đó mỗi khi có mưa nước dâng ngập nửa bánh xe, đi lại khó khăn..

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết: “Trên địa bàn xã có nhiều KDC bị ngập, thuộc địa bàn 5 thôn, khiến khoảng hơn 100 hộ  bị ảnh hưởng. Năm ngoái, có những vùng tại thôn Võ Dõng ngập kéo dài 2 – 3 tuần.

Ngập úng kéo dài không chỉ mất vệ sinh, xáo trộn cuộc sống người dân mà còn làm cho dịch bệnh như sốt xuất huyết bùng phát”. Ông Lê Văn Mỹ – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cũng cho hay, trên địa bàn xã có 5 vị trí bị ngập thuộc các thôn: Phú Nông Nam, Phú Nông Bắc, Ngọc Hội 2, Hòn Nghê 1, Hòn Nghê 2.

Nhiều giải pháp khắc phục

Tình trạng ngập úng kéo dài là vấn đề bức xúc của nhiều hộ. Nếu việc úng ngập không được xử lý kịp thời sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh tại các KDC, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, từ đó dẫn đến suy giảm tuổi thọ các công trình. Tuy nhiên, do đang trong quá trình phát triển đô thị, việc thực hiện quy hoạch chưa đồng bộ nên đầu tư hệ thống thoát nước chung là chưa khả thi. Các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp trước mắt để giải quyết tình trạng ngập úng. Đó là thực hiện bảo vệ hệ thống kênh mương hiện hữu, thường xuyên khơi thông cống rãnh; đầu tư xây mới các kênh mương để thoát nước ra sông, suối.

UBND xã Vĩnh Trung ngoài tuyên truyền cho người dân, chính quyền thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp trên địa bàn huy động phương tiện để khơi thông kênh mương, dòng chảy ra sông. Ông Lê Văn Mỹ cũng cho biết, TP. Nha Trang đang đầu tư hệ thống cống chính để thoát nước từ các KDC ở xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc dẫn ra sông Cái. Hiện nay, xã Vĩnh Ngọc cũng đang đầu tư 3 hệ thống cống thoát nước “xương cá”, trị giá gần 3 tỷ đồng để kết nối với hệ thống cống đang được thành phố đầu tư. Mỗi hệ thống cống dài khoảng 300 – 500m, sẽ thu gom, đưa nước từ các điểm đang ngập úng ra hệ thống cống chính. Dự kiến cuối năm nay, hệ thống cống này sẽ xong, từ đó giải quyết tình trạng ngập úng kéo dài do quá trình đô thị hóa tại các KDC trên địa bàn xã.

Ông Châu Ngô Anh Nhân – Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh (chủ đầu tư dự án các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang cũ) cho biết, theo thiết kế đã được phê duyệt, hố kết nối thoát nước nằm trong phần đất quốc phòng. Tuy nhiên, hiện nay phần đất này chưa được bàn giao nên chưa thể thi công để kết nối, dẫn đến tình trạng ùn ứ, ngập úng tại khu vực này. Để giải quyết vấn đề ngập úng, chủ đầu tư đang đôn đốc nhà thầu thi công hố kết nối tạm tại khu vực phía ngoài.

Lưu Khánh/ baokhanhhoa.vn

 

Bình luận của bạn

Loading...
banner đăng ký thành viên