Trang chủ Kinh tế - Xã hội Nha Trang: Cảnh giác với chiêu trò của “đạo chích”

Nha Trang: Cảnh giác với chiêu trò của “đạo chích”

372
0
banner đăng ký thành viên
Loading...

Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp trên địa bàn TP. Nha Trang hoạt động khá táo tợn, công khai vào ban ngày. Để che đậy hành vi của mình và tránh bị người dân tri hô, kẻ xấu có những chiêu trò tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại hiệu quả. Vì thế, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác…

Giữa trưa, tại con hẻm thuộc khu vực Vườn Dương, phường Phước Tân, TP. Nha Trang xuất hiện 2 thanh niên cùng đi trên chiếc xe máy với tốc độ chậm. Vừa chạy qua các căn nhà, 2 thanh niên ngó nghiêng như thể đang tìm nhà người thân. Khi họ vừa dừng trước căn nhà 3 tầng đang mở cửa cổng, thanh niên ngồi sau liền bước vào. Đang dòm ngó thì thấy chủ nhà từ phía dưới đi lên, gã thanh niên liền liến thoắng: “Ở đây có nhà ai cho thuê nhà trọ không anh?”. Khi được trả lời không có ai cho thuê, gã thanh niên vội bước ra cổng và leo lên xe, cùng bạn chuồn mất dạng.

 

Loading...
Hình ảnh camera an ninh ghi lại kẻ gian cạy cửa phòng trọ, trộm tài sản  ở xã Phước Đồng ngày 5-9.

Hình ảnh camera an ninh ghi lại kẻ gian cạy cửa phòng trọ, trộm tài sản ở xã Phước Đồng ngày 5-9.

Thật ra, đây chính là chiêu trò của những kẻ trộm cắp, hỏi nhà trọ đang là một trong những thủ đoạn của bọn chúng để người dân mất cảnh giác. “Khi thấy người dân sơ hở mở cửa nhà, cửa cổng, các đối tượng lập tức đi vào bên trong để trộm cắp tài sản giữa ban ngày. Khi gặp chủ nhà, các đối tượng sẽ chuyển hướng hỏi nhà trọ, hỏi tên một ai đó rồi tìm cớ nhanh chóng rời đi”, trinh sát hình sự Công an TP. Nha Trang cho biết.

Tại các khu nhà trọ, địa bàn vùng ven như: Phước Đồng, Vĩnh Ngọc hay Vĩnh Phương, tội phạm trộm cắp cũng sử dụng chiêu thức quen thuộc này. Các đối tượng thường đi xe máy một mình hoặc cùng 1 – 2 đồng bọn tiếp cận các khu dân cư ở các xã, nơi đa số người dân còn ít cảnh giác để tìm cơ hội trộm cắp. Theo công an các xã vùng ven thành phố, hiện nay, nhiều người vẫn có thói quen mở cửa, cổng để hàng xóm qua chơi. Lợi dụng điều này, các đối tượng trộm cắp sẽ tiếp cận căn nhà lấy tài sản gọn nhẹ có giá trị như: điện thoại, túi xách… để ngay trong phòng khách mà không mất quá nhiều thời gian.

Để phòng ngừa tình huống chủ nhà xuất hiện, các đối tượng cũng có phương án sẵn, như giả vờ xin nước uống rồi bỏ đi. Đây là chiêu trò khá phổ biến của tội phạm trên địa bàn các xã trong thời gian qua. Ngoài ra, trên địa bàn các xã, lợi dụng người thuê trọ đi làm, các đối tượng hình sự, nghiện ngập ma túy thường đi xe máy tới dùng xà beng, thanh sắt cạy phá cửa phòng để vào bên trong trộm cắp tài sản. Nhiều khu nhà trọ hiện nay các chủ nhà lắp đặt camera an ninh nhưng tội phạm trộm cắp vẫn liều lĩnh gây án vì chúng đã có phương án đối phó.

Cụ thể, để tránh bị camera an ninh nhận diện, khi đến nơi, các đối tượng thường đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm. Vụ việc kẻ gian phá khóa, vào phòng trọ ở xã Phước Đồng trộm cả túi gạo của công nhân mới đây là một điển hình.

Ngoài các thủ đoạn nêu trên, nhiều căn nhà dù kín cổng cao tường vẫn có thể bị trộm đột nhập thông qua lỗ thông gió. “Một số vụ nhà dân bị trộm đột nhập qua lỗ thông gió và được camera an ninh trong nhà ghi lại cảnh chúng đi lại trong nhà như thể nhà mình”, trinh sát hình sự cho biết. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị kẻ gian ra tay gây án.

Thành Long

Bình luận của bạn

Loading...
banner đăng ký thành viên