Trang chủ Du lịch Nha Trang Nhà thờ Hà Dừa- Nét cổ kín “Độc nhất vô nhị”

Nhà thờ Hà Dừa- Nét cổ kín “Độc nhất vô nhị”

807
0

Đến du lịch Nha Trang-Khánh Hòa, bạn không chỉ được đặt chân lên những bãi biển quyến rũ, thưởng thức các món hải sản đậm đà mà còn có thể đến với những nhà thờ vô cùng nổi tiếng. Với nét kiến trúc cổ kính và độc đáo, và lịch sử lâu đời, nhà thờ Hà Dừa là một trong những địa điểm thú vị của Khánh Hòa. Đây là địa điểm sinh hoạt của đồng bào giáo dân ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Để đến được nhà thờ Hà Dừa, từ thành Diên Khánh bạn phải đi qua cửa Đông và cửa Tây rồi men theo tỉnh lộ 2 về hướng Tây khoảng trên 100m. Qua cầu Hà Dừa, bạn sẽ thấy một ngôi Thánh Đường cổ kính, đó chính là Thánh Đường giáo xứ Hà Dừa.

Image result for nhà thờ hà dừa nha trang

Ảnh: Nhà thờ Hà Dừa 

Hà Dừa là một trong những Giáo xứ kỳ cựu, hầu hết Giáo dân đều từ những tỉnh phía Bắc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên vào thời Chúa Nguyễn. Cũng không hiểu danh từ Hà Dừa có tự bao giờ và trong bối cảnh lịch sử ra sao nhưng theo truyền thuyết thì xưa kia hai bờ sông mọc toàn loại dừa nước. Trong tiếng Hán, Hà có nghĩa là sông, Dừa có nghĩa là cây dừa, ý nói nơi có nhiều dừa hay con sông dừa.

Nhà thờ Hà Dừa hiện nay là một công trình kiến trúc được xây dựng sau trên hai thời kỳ khoảng 1893 và năm 1917. Vào thời điểm năm 1893, do Cố Ngoan (Saulcoy), Ngài vận động giáo dân đốn gỗ, phái ông chức Tích đi Làng Sông và Kim Châu lấy kiểu chạm trổ, Cha Nhuận vẽ sơ đồ. Năm 1917, Cố Quới (Salomez) mới xây tháp chuông, đóng trần nhà thờ, làm nhà xứ. Năm 1924 Cố Nghiêm (Guéno) đến, mở rộng thánh đường, xây thành, mua hai chuông và đến năm 1932 mới đem hai chuông lên tháp.

Image result for nhà thờ hà dừa nha trang

Nhà thờ Hà Dừa (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Hà Dừa xưa kia từng có chung thánh đường với giáo xứ Cây Vông ở Hà Gai thuộc Xã Diên Lâm hiện nay. Tuy nhiên, sau thì bị đốt phá nên mới di chuyển về khuôn viên hiện tại thuộc làng Trường Thạnh. Ở đây, hiện tại vẫn được thấy còn một vài di tích vẫn còn trong vùng đất ông Lập, nội tổ ông Nguyễn Bàn.

Một số người dân nơi đây cho biết, thánh đường đầu tiên của nhà thờ được thành lập trên khuôn viên hiện tại nhưng chắc chắn là có trước khi Võ Tánh xây thành Khánh Hòa. Đến năm 1870, Cố Bửu kiến tạo lại theo kiểu Á Ðông, tuy nhỏ nhưng rất đẹp, có hai cửa ngõ lầu giống Cửa Thành.

Ảnh: Kiến trúc bên trong nhà thờ Hà Dừa.

Không chỉ là điểm văn hóa tâm linh phục vụ bà con giáo dân mà nhà thờ Hà Dừa ngày nay còn được nhiều cặp đôi uyên ương tìm đến để lưu lại những bức ảnh đẹp. Image result for nhà thờ hà dừa nha trang

——– ———

Bình luận của bạn