Trang chủ Du lịch Nha Trang Mùa sứa lửa và cách xử lý khi bị sứa biển cắn

Mùa sứa lửa và cách xử lý khi bị sứa biển cắn

710
0
Loading...

Gần đây có rất nhiều du khách và khách địa phương đi biển bị sứa lửa cắn và bệnh viện đã tiếp nhận điều trị nhiều ca Bệnh nhân bị Sứa biển cắn.

Vậy nên mình đăng bài này nên để mọi người đọc, hy vọng giúp ích cho mọi người.

Hướng dẫn cách xử trí khi bị Sứa biển cắn:

Loading...

Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải con người sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển thưởng tập trung ở các xúc tu. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể.

Triệu chứng

Xuất hiện ngay khi tiếp xúc với Sứa

Nhẹ: chỉ có biểu hiện tại chỗ: vết thương thường dạng thẳng hoặc xoắn,nổi bọng nước, bỏng rát dữ dội, đau nhức nhiều, ngứa nhiều.

 Nặng: có biểu hiện toàn thân : đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt…

Nguồn ảnh: Facebook cô Phan Thị Nhài

Cách xử lý

Để xử lý kịp thời khi bị sứa biển cắn, chúng ta cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sau:

Nguồn ảnh: Facebook cô Phan Thị Nhài

Trường hợp nhẹ: 

  • Bước 1: bình tĩnh, nhẹ nhàng loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn còn bám lại trên da. ( nên đeo găng hoặc túi nilon)
  • Bước 2: Nhanh chóng rửa vết thương bằng nước biển/ nước dấm/ nước chanh pha loãng để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn).
  • Bước 3: hạn chế cử động, tránh chạm vào vùng bị thương, chườm lạnh lên vết thương trong vòng 1 tiếng đầu sẽ giảm được đau. Có thể uống thuốc giảm đau như paracetamol
  • Bước 4 : dùng thuốc bôi : kem corticoid hoặc kháng histamin để giảm ngứa, giảm sưng.
  • Bước 5: Sau cùng Nên đưa nạn nhân đến khám chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và theo dõi vì Vết cắn do sứa thường lâu khỏi, hoặc khỏi không hoàn toàn( vết thương lành tưởng như khỏi nhưng lâu lâu lại bùng phát ngứa trở lại).

Nguồn ảnh: Facebook cô Phan Thị Nhài

Trường hợp Nặng

Phải đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức và chống sốc.

Nguồn ảnh: Facebook cô Phan Thị Nhài

Đang mùa sứa lửa hoạt động, mọi người hãy kìm hãm độ sung sướng lại, chỉ nên bơi cách bờ vài ba chục m thôi nhá. Ra xa hơn cơ hội ôm nhầm “bác sĩ biển” không ít đâu.
Nếu chẳng may chạm sứa lửa bạn hãy mau chóng quay vào bờ càng nhanh càng tốt và nhờ cứu hộ giúp đỡ. Họ luôn luôn mang sẵn chanh trong người. Ngòai ra khi mới chạm sứa, chất độc chưa phát tán kịp, bạn còn xoay xở vào bờ được. Để chậm quá có thể bạn sẽ sống với cá luôn đó.
Chúc bạn bơi Cẩn thận và bình an.

 

Nguồn: Khánh Hòa Review

Tổng hợp: Người Nha Trang

Bình luận của bạn

Loading...