Trang chủ Kinh tế - Xã hội Loạn xây dựng ở bán đảo Cam Ranh

Loạn xây dựng ở bán đảo Cam Ranh

432
0
banner đăng ký thành viên
Loading...

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa ký văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Ì ạch triển khai

Theo báo cáo của Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh (thường gọi là Bãi Dài), đến tháng 9-2019, khu vực Bãi Dài có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 29.341 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 21.518 tỉ đồng. Trong số này, mới chỉ có 4 dự án hoàn thành, 4 dự án hoàn thành giai đoạn 1. Còn lại 33 dự án đều bị trễ tiến độ, trong đó có 6 dự án chưa giải phóng mặt bằng, 2 dự án đang tranh chấp.

Loạn xây dựng ở bán đảo Cam Ranh - Ảnh 1.

Một góc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh với nhiều dự án trễ tiến độ

Loading...

Điển hình như dự án khu thương mại và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Oải Hương của Công ty CP Du lịch Oải Hương với diện tích 12,5 ha, đến nay trễ tiến độ hơn 1 năm. Dự án khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower của Công ty TNHH KND Bãi Dài có diện tích 15,36 ha, giao đất từ năm 2014, theo tiến độ hoàn thành vào tháng 11-2018 nhưng đến nay vẫn còn là công trình nham nhở, hết hạn thực hiện dự án gần 1 năm.

Một dự án khác là KDL Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, với mục tiêu ban đầu là xây dựng KDL nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao để di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara chắn tầm nhìn ra biển trên đường Trần Phú (TP Nha Trang) nhưng đến nay chậm tiến độ vì chưa hoàn thành các thủ tục để được phép xây dựng.

Sai phạm, chờ thanh tra

Theo báo cáo của Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, việc trễ tiến độ có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do xây dựng không đúng giấy phép, bị cơ quan chức năng xử phạt. Đơn cử dự án KDL Vogue Resort của Công ty TNHH Vogue Resort (19 ha). Thời hạn hoàn thành, đưa vào hoạt động dự án này từ tháng 10-2019 nhưng bị trễ tiến độ vì chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh. Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư vì tổ chức thi công khi chưa có giấy phép. Còn dự án KDL Sài Gòn – Cam Ranh Resort (gần 20 ha) có nhiều hạng mục thi công không đúng quy hoạch, trễ tiến độ phải xin gia hạn. Dự án KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow cũng bị trì hoãn vì thi công công trình không có trong giấy phép xây dựng.

Trong khi đó, nhiều dự án khác đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng như KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort (22,2 ha) của Công ty TNHH Carava resort; dự án Quảng trường Biển Xanh (4,3 ha), KDL Green Hotel & Resort (7,9 ha) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nha Trang…

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, cho biết việc triển khai xây dựng ở nhiều dự án chậm tiến độ cũng do ảnh hưởng của việc thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. “Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận cuối cùng nên nhiều thủ tục đầu tư phải dừng lại hết. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát lại. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi cũng chỉ theo dõi và báo cáo để cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật” – ông Nguyễn Ngọc Loan nói.

Để chấn chỉnh tình trạng chậm trễ tiến độ, ông Nguyễn Đắc Tài đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Cam Lâm phối hợp rà soát, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, quy hoạch, xây dựng…, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Đồng thời có biện pháp xử lý, đề xuất thu hồi dự án đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm, không đủ năng lực thực hiện.

Chủ đầu tư cầu cứu

Liên quan đến dự án The Arena Cam Ranh không được triển khai do vướng thủ tục pháp lý, chủ đầu tư là Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ. Lý do mà chủ đầu tư này cầu cứu là vì từ tháng 4-2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, dẫn tới việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án này vẫn chưa thể thực hiện được.

Trước phản ứng của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu giải quyết cấp phép xây dựng cho các hạng mục công trình đã bảo đảm đủ điều kiện, thủ tục pháp lý. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-11.

Theo: Người Lao Động

Bình luận của bạn

Loading...
banner đăng ký thành viên