Trang chủ Kinh tế - Xã hội Khu vực quy hoạch chợ Vĩnh Hòa: Vì sao Công ty Quyết...

Khu vực quy hoạch chợ Vĩnh Hòa: Vì sao Công ty Quyết Thắng chưa trả đất?

769
0

Tuy đã hết thời gian thuê đất, nhưng Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Quyết Thắng) vẫn chưa di dời Trung tâm Điều hành bến xe buýt Khánh Hòa (đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Khu đất này được quy hoạch xây dựng chợ Vĩnh Hòa nhưng đến nay vẫn vướng nên chưa thể kêu gọi nhà đầu tư.

Đã hết thời hạn thuê đất

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư, năm 2014, sau khi Công ty Quyết Thắng trúng thầu gói xe buýt, UBND tỉnh đã tạo điều kiện cho đơn vị này thuê (tạm thời) 5.139,6m2 đất tại đường Điện Biên Phủ để sử dụng làm bãi tập kết xe, trạm bão dưỡng, bảo trì, nhà chờ và trung tâm điều hành xe buýt. Thời hạn thuê đất là 4 năm, kể từ ngày 2-4-2014. Bên cạnh đó, trong quyết định cho thuê đất có nêu rõ: “Khi triển khai xây dựng chợ Vĩnh Hòa theo đồ án quy hoạch được duyệt, Công ty Quyết Thắng có trách nhiệm tự tháo dỡ, di dời, hoàn trả mặt bằng kể từ ngày có thông báo của cơ quan có thẩm quyền và Nhà nước không bồi thường”. Đến nay, khu đất này đã hết thời hạn thuê đất 6 tháng, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi nhưng Công ty Quyết Thắng vẫn chưa thực hiện di dời.

 

Khu đất Trung tâm Điều hành bến xe buýt Khánh Hòa đã hết hạn thuê đất nhưng chưa di dời.

Khu đất Trung tâm Điều hành bến xe buýt Khánh Hòa đã hết hạn thuê đất nhưng chưa di dời.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, trên địa bàn phường hiện nay dân cư đã đông đúc, nhu cầu mua bán rất lớn nhưng chưa được đầu tư chợ quy mô, đúng nghĩa. Khu đất mà Công ty Quyết Thắng đang sử dụng được quy hoạch để xây dựng chợ nên mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân đều mong sớm lấy lại để xây chợ phục vụ khu dân cư. Trong khi đó, Công ty Quyết Thắng còn nhùng nhằng, xin gia hạn thời gian thuê đất.

Được biết, tháng 5-2018, trong buổi làm việc với Đảng ủy phường Vĩnh Hòa, ông Lê Thanh Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo không gia hạn hợp đồng thuê đất cũng như thời gian di dời bến xe buýt của Công ty Quyết Thắng. Ông cũng yêu cầu Công ty Quyết Thắng nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng bến xe buýt ở địa điểm mới để di dời, bàn giao khu đất công ty đang thuê cho UBND TP. Nha Trang kêu gọi đầu tư xây dựng chợ theo hình thức xã hội hóa.

Cương quyết di dời

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư, cơ quan chức năng của tỉnh đã chuẩn bị địa điểm đầu tư Trung tâm Điều hành xe buýt cho Công ty Quyết Thắng tại thôn Văn Đăng (xã Vĩnh Lương) và ngã ba đèo Rù Rì. Cả hai địa điểm này đều giáp Quốc lộ 1, giao thông thuận lợi, diện tích lớn. Tuy nhiên, Công ty Quyết Thắng vẫn nhiều lần trì hoãn chưa muốn trả lại khu đất ở đường Điện Biên Phủ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Đức – Giám đốc Công ty Quyết Thắng cho biết, công ty rất muốn di dời, nhưng chưa tìm được địa điểm phù hợp. Tháng 8-2017, đơn vị đã làm văn bản gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng phản ánh khu đất tại thôn Văn Đăng mà Nhà nước giao cho công ty đã bị chồng lấn với dự án Khu du lịch sinh thái Vân Đăng của Công ty Cổ phần Hồng Hải; còn khu vực ngã ba đèo Rù Rì có diện tích hơn 3,5ha, rất thuận lợi để làm trạm điều hành xe buýt, nhưng do đồi núi nên chi phí đầu tư xây dựng rất lớn.

Khi được hỏi: “Có thông tin Công ty Quyết Thắng muốn giữ luôn khu đất trên đường Điện Biên Phủ để xin đầu tư xây dựng chợ?”, ông Đức phủ nhận và cho biết “muốn làm cũng phải đấu thầu như mọi công ty khác”. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được thì ngày 11-4-2017, Công ty Quyết Thắng đã có văn bản xin UBND tỉnh được làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại khu vực đang sử dụng làm trung tâm điều hành xe buýt. Dự án sẽ xây dựng trung tâm thương mại 3 tầng (trưng bày sản phẩm, vui chơi giải trí, nhà để xe…), với vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, yêu cầu của Công ty Quyết Thắng bị Sở Kế hoạch – Đầu tư bác bỏ vì không phù hợp quy hoạch, không đúng chủ trương ban đầu.

Ngày 17-7, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi đất của Công ty Quyết Thắng đang sử dụng do hết thời hạn thuê đất. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với UBND TP. Nha Trang và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xác định cụ thể mốc giới khu đất; thu hồi bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Được biết, Sở Tài nguyên – Môi trường đã chủ trì cắm mốc và yêu cầu Công ty Quyết Thắng bàn giao đất. Tuy nhiên, công ty tiếp tục trình bày khó khăn và xin gia hạn thời gian bàn giao đất. Lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, sẽ báo cáo UBND tỉnh theo hướng gia hạn thêm cho Công ty Quyết Thắng 3 tháng để công ty tìm địa điểm, di dời tài sản, xây dựng trung tâm điều hành mới. Trong khi đó, đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư khẳng định, trung tâm điều hành bến xe buýt của Công ty Quyết Thắng sẽ phải di dời. Công ty Quyết Thắng muốn trở thành chủ đầu tư xây dựng dự án chợ Vĩnh Hòa thì phải đấu giá như các công ty khác.

Theo Văn Kỳ/ baokhanhhoa.vn

Bình luận của bạn