Trang chủ Du lịch Nha Trang Khu du lịch Mà Giá “cho bao nhiêu cũng được mà không...

Khu du lịch Mà Giá “cho bao nhiêu cũng được mà không cho cũng được”

595
0

“… Khách biếu mình thu một sập được 100 ngàn, 10 người cũng 100 ngàn mà 5 người cũng 100 ngàn… thu lấy kinh phí đó mình sửa lại, tu bổ lại, còn thừa kinh phí mình làm thêm cho khách…” – ông Mà Giá A, chủ khu du lịch Mà Giá, vui vẻ kể lại.

Chạy dọc theo những con đường núi quanh có thơm mùi sương rừng quyện cùng bầu không khí se lạnh của đất trời để đến với Khánh Vĩnh – một huyện niền núi của Nha Trang – sẽ bắt gặp hình ảnh những đồng bào người Raglai trên lưng với chiếc gùi quen thuộc cùng nhau đi rẫy. Vào thêm một chút nữa sẽ đến Khu Du lịch Mà Giá – được ông chủ Mà Giá A dựng nên.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Con đường vào suối Mà Giá (Nguồn: Internet)

Goi là ông chủ thế thôi nhưng thật ra ông vẫn là một “lão nông” chính hiệu. Hình ảnh người đàn ông miền núi sống với cái nắng cái gió ngồi buột từng sợi dây mây với khuôn mặt hơi khắc khổ, đôi bàn tay chai sạn, không ai nghĩ rằng ông chính là chủ của Khu du lịch nổi tiếng Mà Giá. Nghe cái tên Mà Giá, người dân nơi đây thuộc luôn hành trình “làm du lịch” cũng như quá đỗi thân quen với tiếng đàn đá – đặc sản của suối Mà Giá – và những chiếc chòi nhỏ để du khách nghỉ ngơi, tham quan.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Chòi gỗ – nơi ăn uống và nghỉ ngơi cho khách tham quan (Nguồn: Internet)

Những tản đá nằm chồng lên nhau, nước trong vắt hợp với tiếng đàn đá thanh thót quyện cùng tiếng ruối reo trong một không gian được bao quanh bởi những hàng cây xanh ngát sẽ làm bạn tưởng như đi lạc vào một thế giới khác. Đối lập với sự tập nập ồn ào ngoài kia, đây chính là không gian cho những ai muốn giải tỏa stress, cho những ai đang muốn khám phá sự hoang dã của thiên nhiên.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Cảnh suối rừng hoang sơ của Mà Giá (Nguồn: Internet)

“Đàn đá này được từ ông từ bà để lại, ông bà sợ con cháu sau này không biết làm, con cháu phải học để làm theo, học theo” – ông Mà Giá A chân thật chia sẻ với chúng tôi. Chiếc máng nhỏ đổ nước từ trên cao xuống, thông qua hệ thống dây các tảng đá va vào nhau, đá con kêu trước, đá mẹ kêu sau, lần lượt tạo thành những thanh âm trong trẻo vang lên như tiếng hát của thiên nhiên.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Những chiếc chòi được bao quanh bởi thiên nhiên xanh mát (Nguồn: Internet)

“Cho bao nhiêu cũng được mà không cho cũng được” – ông thật thà chia sẻ. Đến với khu du lịch Mà Giá, ông không cần khách phải trả tiền phí khi thuê nhà chòi hay chỗ ngồi. Ông chỉ cần khách dọn sạch rác sau khi vui chơi, không chặt phá cây rừng “bảo vệ rừng, tăng thêm giữ chắt không phá rừng, bảo vệ môi trường, phải giữ cây trồng cây cho mát để tu giữ đất nước” – được coi như slogan của ông đối với khu du lịch của mình. Cũng do đó mà rất nhiều Công ty du lịch có ngỏ ý mua lai nhưng ông đều một mực từ chối “Mình giữ rừng, giữ nguồn nước là để lại tài sản to lớn cho con cháu rồi”.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Thiên nhiên hoang sơ nơi đây (Nguồn: Internet)

Nếu có lần nào đó ghé thăm Nha Trang đừng quên đến suối Mà Giá để hòa mình với thiên nhiên hoang sơ, nếm mùi ngọt ngào thanh nhẹ của cây cỏ, suối rừng. Tôi tin chắc bạn sẽ không phải thất vọng về nó. Hay đơn giản đến để gặp Mà Giá A – ông chủ “nông dân” chân thật chất phát với niềm tin vững chắc bảo vệ thiên nhiên đất nước.

Bình luận của bạn