Trang chủ Kinh tế - Xã hội Không gian đô thị Nha Trang dần trở nên bức bối

Không gian đô thị Nha Trang dần trở nên bức bối

452
0

Giao thông ùn ứ, tắc nghẽn giờ cao điểm, nhiều khu phố đông kín người đến mức cảm thấy ngột ngạt là thực tế đang xảy ra tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Với những du khách từng gắn bó với Nha Trang qua mỗi mùa du lịch hè, thời gian gần đây đều chung một than phiền: Không gian của đô thị du lịch này đã trở nên bức bối – điều mà trước đây hầu như không hề xảy ra ở thành phố Nha Trang.

Du khách chật vật khi qua đường ở Nha Trang. Ảnh VTV

Tính đến thời điểm này, ở Nha Trang có trên 19.000 ô tô, hơn 380.000 xe máy và bổ sung đáng kể cho lượng phương tiện giao thông hàng ngày ở thành phố này là lượng lớn ô tô chở du khách. Du khách muốn qua đường không phải là điều dễ dàng, họ đã phải qua đường trong sợ hãi, những điều như thế sẽ giảm dần sức hấp dẫn của Nha Trang đối với du khách mỗi khi muốn ghé thăm

Kẹt xe hàng km bắt đầu thường xuyên xuất hiện

Du lịch hè là mùa du lịch cao điểm nhất trong năm đối với Nha Trang. Tính đến hết tháng 6, Khánh Hòa đón 2,6 triệu lượt khách đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016.

Cùng với lượng khách gia tăng là lượng phương tiện đưa đón khách. Trong khi đó, thành phố chưa có đủ bãi đậu xe hoặc nếu có các phương tiện vẫn cứ dừng đỗ trước các khách sạn để đưa đón khách. Mỗi lần như vậy là mỗi lần giao thông ùn ứ.

Các giải pháp phân luồng, điều tiết giao thông đã được thực hiện hơn một năm nay ở Nha Trang. Việc đầu tư những tuyến đường mới tại đô thị cũng đã được tính đến nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế bởi sự ùn ứ ở đô thị Nha Trang thời gian gần đây có liên quan đến mật độ xây dựng khách sạn tại các tuyến đường được cho là đắc địa.

Những khách sạn trở thành hạt nhân thu hút đông người, tất cả khiến cho các khu phố tập trung khách sạn không tránh khỏi ùn ứ.

Bãi biển thì cũng “đông nghịt người”

Nhiều chuyên gia đô thị cho rằng, tình trạng ùn ứ nếu không được giải quyết Nha Trang dễ đánh mất lợi thế vốn có là thành phố thoáng đãng bên không gian trong lành của biển.

Theo KTS Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho biết: “Trong quy định chung phê duyệt Khánh Hòa thì dãy đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng chỉ được 40%, nhưng để đạt được điều này thật sự khó. Trước đây, mật độ xây dựng cũng đã nhiều rồi, nhưng không nhiều tòa nhà cao tầng, đến hiện nay thì cũng trên nền đó, nhưng công trình lại cao tầng hơn, có công trình cao hơn 40 tầng, nên tập trung đông dân, làm phương tiện giao thông cũng đông đúc, khó quản lí. Có mâu thuẫn lớn giữa phát triển đô thị và khống chế đô thị để đảm bảo tính cho đô thị”.

Theo VTV

Bình luận của bạn