Trang chủ Du lịch Nha Trang Khám phá kiến trúc vương quốc Chăm ở Nha Trang

Khám phá kiến trúc vương quốc Chăm ở Nha Trang

466
0

Tháp Bà Ponagar là điểm đến lý tưởng cho du khách mỗi khi đặt chân đến Nha Trang. Nơi đây vẫn duy trì nét văn hóa và kiến trúc của vương quốc Chăm cổ.

Kham pha kien truc vuong quoc Cham - Anh 1
Tháp tọa lạc trên vị trí khá đẹp, hướng mắt nhìn ra biển (Ảnh: Internet)

Với lối kiến trúc độc đáo, Tháp Bà Ponagar nằm trên vị trí đắc địa, đồi Cù Lao cao có độ thoải vừa phải, hướng mặt chính ra phía biển nên hoàn toàn có thể nhìn bao quát thành phố một cách dễ dàng. Khu di tích là quần thể công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của vương quốc Chăm Pa cổ, nơi đây là trung tâm tôn giáo thờ Nữ thần Ponagar (người Mẹ xứ sở của dân tộc Chăm) và được người Việt tiếp tục gìn giữ, phát triển làm nơi thờ Thiên Y Thánh Mẫu của cộng đồng cư dân khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Dưới ngay chân núi, sát quốc lộ là những con đường với các bậc đá đi lên. Cổng chính là tượng Nữ thần Durga đang nhảy múa giữa hai nhạc công. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin. Đi sâu vào trong, có bốn ngôi tháp, hai miếu thờ và một nhà nghỉ. Hai ngôi tháp lớn, một cao 18m, một cao 22,48m, được xây bằng gạch nung. Tháp lớn xây thành 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa giả, tượng thần và hình thú bằng đá. Ở 4 góc có 4 tháp nhỏ, tạo những đường nét hết sức độc đáo. Tháp lớn nhất thờ nữ thần Ponagar (tiếng Chăm có nghĩa là Mẹ xứ sở). Tượng cao 260cm, tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Những đường nét trên thân hình tượng chắc, khỏe, sống động, hai bầu vú căng tròn đầy sức sống và những nếp nhăn ở bụng tưởng như đang phập phồng theo hơi thở.

Kham pha kien truc vuong quoc Cham - Anh 2
Kiến trúc đậm chất văn hóa người Chăm (Ảnh: Internet)

Tháp Bà Ponagar là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc dân tộc Chăm. Kỹ thuật xây dựng giai đoạn từ thế kỷ VIII đến XIII cho đến nay vẫn là điều bí ẩn, dù nhiều nhà nghiên cứu đã vào cuộc, nhiều công trình khoa học đã được thực hiện. Người ta vẫn chưa hiểu được người Chăm đã làm cách nào để những viên gạch với kích cỡ 20x20cm cứ chồng khít lên nhau mà không cần bất kỳ một chất kết dính nào. Đó là nét độc đáo khiến du khách thêm phần yêu thích ngôi đền tháp này.

Về kỹ thuật, tất cả tháp này được xây bằng gạch và trang trí nghệ thuật bằng các chất liệu đá – gốm, nội dung thể hiện cũng gắn liền với các vị thần được thờ ở đây. Các tác phẩm điêu khắc bằng đá thể hiện các chủ đề khác nhau theo tôn giáo Bàlamôn, như các pho tượng tròn (hiện đang trưng bày tại Viện Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa) gắn liền với khu đền tháp tạo thành mảng kiến trúc nghệ thuật đặc sắc.

Hà Đào (Tổng hợp)/baoxaydung.com.vn

Bình luận của bạn