Trang chủ Kinh tế - Xã hội Đường Điện Biên Phủ và Hòn Chồng xuống cấp

Đường Điện Biên Phủ và Hòn Chồng xuống cấp

633
0

Thời gian qua, người dân sống dọc tuyến đường Điện Biên Phủ và Hòn Chồng (TP. Nha Trang) phản ánh tình trạng đường xuống cấp, bụi bặm và mất an toàn giao thông.
Đường Điện Biên Phủ: Dự kiến tháng 7 thi công
Hiện nay, trên tuyến đường Điện Biên Phủ, ổ gà, ổ voi chằng chịt, nền đường bị cày xới, nhiều chỗ lộ nguyên cả nền đất. Bà Chu Thúy Hằng, người dân sống ở tuyến đường này cho hay, con đường có mật độ phương tiện lưu thông lớn, thường xuyên bị xuống cấp. Mấy năm nay, các cơ quan chức năng đã quan tâm, sửa chữa để bảo đảm giao thông cho các phương tiện và người dân đi lại. Tuy nhiên, từ đợt mưa lũ cuối năm ngoái đến nay, con đường này bị xói lở nghiêm trọng, nhất là đoạn qua Trường Tiểu học Vĩnh Hòa 1, khiến phụ huynh đưa đón các cháu đi lại rất khó khăn. Ông Dương Văn Trọng, gần nhà bà Hằng cũng than phiền, đường ổ gà, ổ voi quá nhiều, trời tối đi lại rất khó khăn. Không chỉ vậy, tuyến đường này có nhiều xe tải chở đất đá lưu thông, chạy với tốc độ cao khiến bụi bay mù mịt và gây mất an toàn giao thông.

 

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, đường Điện Biên Phủ nằm trong khu vực khá thấp, vào mùa mưa thường xuyên bị ngập nước sâu, khó rút nên kết cấu mặt đường hay bị hư hỏng. Đợt mưa lũ cuối năm 2016, con đường này bị xói lở, bong tróc rất nhiều đoạn. Hiện nay, phòng đã lên kế hoạch sửa chữa, nhưng do kinh phí quá lớn nên phải chia ra từng giai đoạn. “Phòng đã trình phương án sửa chữa giai đoạn 1 đường Điện Biên Phủ lên UBND TP. Nha Trang và đang chờ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 7 sẽ thi công, kinh phí khoảng hơn 1 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, sẽ nghiệm thu đánh giá và xem xét đề xuất sửa chữa giai đoạn 2”, ông Thinh nói.

Đường Điện Biên Phủ xuống cấp
Đường Điện Biên Phủ xuống cấp

 

Trả lại nguyên trạng đường Hòn Chồng
Cũng giống như đường Điện Biên Phủ, đường Hòn Chồng hiện nay xuống cấp rất nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do các phương tiện chở vật liệu xây dựng cho dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Viễn Triều Oceanus gây ra. Ghi nhận của phóng viên, tuyến đường này các xe bồn bê tông, xe tải chở vật liệu xây dựng lưu thông nườm nượp. Đường có kết cấu bê tông nhựa, nhưng những ổ gà, ổ voi lại được nhà đầu tư vá bằng bê tông xi măng. Các vết vá rất cẩu thả, lồi lõm, gồ ghề, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông. Không chỉ vậy, thời gian qua, vào mỗi buổi sáng, người dân đến khu vực này họp chợ tự phát, lấn chiếm luôn lòng đường bày bán đủ mặt hàng khiến cho giao thông trở lên phức tạp. Sau khi “họp chợ”, rác thải được vứt bừa bãi ra đường, gây mất mỹ quan đô thị. Tình trạng này đã được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhiều lần nhưng không có chuyển biến, thậm chí việc “họp chợ” còn diễn ra với lượng người tham gia đông hơn.
Theo ông Nguyễn Trọng Thiện – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang, trước tình trạng con đường bị hư hỏng nặng do việc chở vật liệu xây dựng gây ra, TP. Nha Trang đã tham mưu cho tỉnh đề ra những biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề này. Theo đó, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư, ngay sau khi hoàn thành công trình phải hoàn trả nguyên trạng con đường, theo đúng kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Đồng thời, cảnh sát, thanh gia giao thông cũng được tăng cường để kiểm soát tải trọng các phương tiện xe tải, tránh tình trạng xe quá tải làm hư hỏng thêm đường. Ngoài ra, đơn vị thi công phải thường xuyên tưới nước nhằm giảm bụi bặm. “Thành phố đã yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ sửa chữa đường. Nếu nhà đầu tư không chịu sửa, thành phố sẽ lấy tiền ký quỹ để sửa lại đường theo nguyên trạng ban đầu”, ông Thiện nhấn mạnh.
MẠNH HÙNG – baokhanhhoa.com.vn

Bình luận của bạn