Trang chủ Kinh tế - Xã hội Chủ đầu tư Marina Hill không đồng tình quyết định tháo dỡ,...

Chủ đầu tư Marina Hill không đồng tình quyết định tháo dỡ, đề nghị kiểm định chất lượng

650
0

Trước yêu cầu phá dỡ bức tường tiềm ẩn mối nguy hiểm, chủ đầu tư dự án Marina Hill cho rằng, bức tường an toàn và đề nghị kiểm định chất lượng hạng mục này.

Cần kiểm định chất lượng!

Trong văn bản số 82/ĐXNT, gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng địa phương ghi ngày 17/12, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang (Công ty Đồi Xanh) – chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill (Dự án Đồi Xanh, Hòn Nghê, Vĩnh Ngọc, Nha Trang), cho rằng, lý do chính để thực hiện đập bỏ tường chắn MSE là chưa được phép và vi phạm nguyên tắc trong Luật Xây dựng.

Phối cảnh Dự án Khu Biệt thự Marina Hill- Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang

Trong công văn, chủ đầu tư bày tỏ không đồng tình với đánh giá, bức tường chắn có nguy cơ sạt lở, gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân sống xung quanh. Cho rằng, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng địa phương không thể căn cứ vào tình trạng sạt lở cũ trước cơn bão số 8 (hiện đã được khắc phục), qua mắt thường và bằng cảm quan với hình ảnh vài viên gạch nứt, là gạch trang trí không chịu lực, để kết luận bức tường nguy hiểm cần tháo dỡ, mà phải nhận định trên cơ sở các kết luận khoa học, thông qua đánh giá của tổ chức chuyên môn.

Từ đó, Công ty Đồi Xanh đề nghị có thêm thời gian để kiểm định, khẳng định chất lượng hạng mục.

Mặt bằng dự án tháng 12/2018

Nhà đầu tư dẫn chứng, dù địa hình dự án phức tạp, tuy nhiên qua cơn bão số 8, tường chắn MSE không bị sạt lở và vẫn an toàn, như để khẳng định chất hạng mục này; đồng thời khẳng định đã chọn được phương pháp kè chắn mới tối ưu, an toàn cho vùng đồi núi.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã niêm yết thông báo số 652/TB-Tra, ngày 3/12/2018 tại công trình dự án Marina Hill, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, trong thời hạn tối đa 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

Hết thời hạn, chủ đầu tư không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Thông báo xác định, chủ đầu tư dự án Marina Hill đã không thực hiện đúng quy định tại điểm c, Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 03/2018/TT-BXD, ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng, cụ thể, đã quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà Công ty Đồi Xanh không xuất trình Giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh.

Bức tường dựng đứng, cao tương đương tòa nhà 3 tầng…, giới hạn phạm vi công trình, đỉnh bức tường là cốt nền dự án

Người dân mới là người vi phạm ?

Trong văn bản số 82/ĐXNT, Công ty Đồi Xanh nói, dự án của công ty này có giấy phép xây dựng, chỉ sai sót là chưa kịp điều chỉnh thiết kế và cao độ. Lỗi này đã được đóng phạt, chưa đáng để cưỡng chế tháo dỡ, nếu công trình đạt chất lượng và chính người dân sống xung quanh dự án mới là người vi phạm và cần xử lý.

Cụ thể, Công ty Đồi Xanh đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra tình hình sử dụng đất và Giấy phép xây dựng của 16 hộ dân nằm sát tường chắn dự án đang đưa đơn thưa kiện.

Theo chủ đầu tư Dự án Marina Hill, các hộ dân trên sang nhượng đất rừng, có hộ chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hề được cấp phép xây dựng, do đó cần xử phạt và yêu cầu tháo dỡ.

Diễn biến mới nhất, hiện chủ đầu tư Dự án Marina Hill đang thực hiện việc tháo dỡ các trụ và phần tường nổi so với cốt nền, nằm phía trên bức tường chắn MSE; đồng thời tiếp tục gia cố bằng biện pháp đổ bê tông, ốp chân bức tường chắn ở những vị trí nứt vỡ.

Như Báo BVPL đã phản ánh, hạng mục tường chắn Dự án biệt thự Marina Hill được cơ quan chức năng địa phương xác định thi công sai phép, thay đổi chiều cao và ranh giới san nền, cốt nền, thay đổi kết cấu.

Trong phiên họp HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 6/12, nhiều đại biểu đã yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng xử lý sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Marina Hill như một công trình nguy hiểm, cần xử lý khẩn cấp.

Bức tường chỉ cách khu dân cư chưa đến 1 mét
Chủ đầu tư cho rằng bức tường an toàn
Chủ đầu tư Dự án Marina Hiil cho rằng, gạch của bức tường bị nứt, vỡ chỉ là gạch trang trí, không chịu lực, không chứng minh bức tường có vấn đề về chất lượng và có nguy cơ sụp đổ
Những vị trí sạt lở đã được khắc phục bằng bê tông cốt thép
Chân bức tường cũng được “ốp” bê tông, ở những vị trí gạch bị nứt
Các vị trí gạch vỡ nhiều, cũng đã được “chắp vá” lại
 Tại hiện trường, bất ổn không chỉ  xảy ra ở phần gạch trang trí ngoài bức tường, bản thân bức tường đang có vấn đề với những vét xé dọc lớn
Chủ đầu tư đang thực hiện tháo dỡ một phần
Tuy nhiên chỉ là phần nổi tính từ cốt nền, là những trụ và phần tường xây nằm phía trên bức tường

Theo baovephapluat.vn

Bình luận của bạn