Trang chủ Kinh tế - Xã hội Cầu vượt đèo Rù Rì: Khó về đích đúng hẹn

Cầu vượt đèo Rù Rì: Khó về đích đúng hẹn

320
0
Chia sẻ

Tiến độ thi công 2 cầu vượt trên Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo theo hợp đồng. Tuy nhiên hiện nay, cầu vượt tại nút giao đèo Rù Rì không thể triển khai thi công đường gom do vướng mặt bằng, khó về đích đúng hạn.

Theo ông Nguyễn Văn Sáng – Chỉ huy trưởng công trường cầu vượt ngã tư Thành, sau thời gian vướng mặt bằng, tiến độ dự án ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên vừa qua, khi mặt bằng đã được giải tỏa, tiến độ đang trở lại với đường ray thi công liên tục. Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã lao được 5/7 dầm. Hai trụ cuối cùng cũng đã được thi công và đang chờ đủ cường độ bê tông để lao 2 dầm cuối cùng. “Dự án hiện đã đạt 90% khối lượng công việc. Nhà thầu đang tổ chức thi công các hạng mục phụ trợ như: lan can, an toàn giao thông… Đối với 300m đường gom 2 bên cầu, một bên đã hoàn thành thảm nhựa và thông xe, bên còn lại đang tổ chức cấp phối. Dự kiến cuối tháng 9 sẽ hợp long cầu. Chúng tôi đang phấn đấu về đích trước thời hạn hợp đồng”, ông Sáng cho biết.

 

Thi công tại cầu vượt nút giao đèo Rù Rì.

Thi công tại cầu vượt nút giao đèo Rù Rì.

Tại cầu vượt nút giao đèo Rù Rì, nhà thầu đang chuẩn bị đổ mố trụ cuối cùng. Đại diện nhà thầu là Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng và thương mại Thuận An cho biết, phần cầu được nhà thầu triển khai tốt, đáp ứng tiến độ hợp đồng đề ra. Đến nay đã gác 4/6 dầm và hoàn thành mặt cầu 4 nhịp; dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ hợp long. Tổng quan phần cầu đạt 85% khối lượng công việc.

Tổng mức đầu tư 2 cầu vượt gần 300 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 193 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng gần 44 tỷ đồng, nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. Thời gian hoàn thành dự án vào 31-12-2018.

Ông Nguyễn Văn Phú – Chỉ huy trưởng công trường gói thầu cầu vượt tại nút giao đèo Rù Rì cho biết, tuy phần cầu đã đạt tiến độ đề ra, nhưng hiện nay khối lượng công việc còn lại rất lớn. Nhà thầu muốn đẩy nhanh tiến độ thi công cũng không được do vướng mặt bằng. Gần 8 tháng thi công, phần cầu gần xong nhưng việc giải phóng mặt bằng để làm đường gom vẫn chưa xong. Trong khi đó, nếu không giải phóng được hơn 1km mặt bằng làm đường gom thì việc di dời hạ tầng điện, nước không thể làm được. Bên cạnh đó, đây là cầu vượt nằm ở đoạn đường cong, hẹp, việc triển khai thi công gặp khó do phải vừa làm, vừa bảo đảm giao thông cho phương tiện trên tuyến lưu thông. Mùa mưa đang đến gần, với tình hình vướng mặt bằng như hiện nay, dự án khó về đích đúng hạn hợp đồng. Hiện nay, máy móc, thiết bị tập hợp đầy đủ nhưng phần lớn phải “đắp chiếu” vì mặt bằng không có để làm.

Theo Ban Quản lý dự án 5, có 81 trường hợp bị ảnh hưởng khi triển khai dự án 2 cầu vượt Quốc lộ 1, trong đó có 47 hộ ở Diên Khánh và 34 trường hợp ở TP. Nha Trang với 37 thửa đất bị ảnh hưởng. Tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh có văn bản khẩn gửi các địa phương liên quan sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đến thời điểm này, huyện Diên Khánh đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu thi công; riêng địa bàn TP. Nha Trang vẫn chưa giải tỏa được.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang cho biết, đơn vị đã hoàn thành xong việc kiểm đếm số lượng trường hợp bị ảnh hưởng và đang trình hội đồng bồi thường, giải tỏa, tái định cư của thành phố thẩm định. Trong số 37 thửa đất bị ảnh hưởng, có 8 thửa đất có nhà. 3 trong 8 trường hợp bị giải tỏa gần hết diện tích đất, các gia đình đề xuất thu hồi toàn bộ để tái định cư. Khó khăn lớn nhất hiện nay là 8 trường hợp có nhà trên đất, một số trường hợp tự ý xây dựng không có giấy phép. Trong thời gian tới, để thuận lợi cho đơn vị thi công, trung tâm sẽ tiếp tục vận động để người dân sớm bàn giao mặt bằng.

THÀNH NAM

Bình luận của bạn