Trang chủ Kinh tế - Xã hội Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh...

Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang

229
0
Chia sẻ

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đề nghị Hiệp Hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cung cấp một số nội dung liên quan, gồm: thông tin về việc tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh giá tour (lý do, thời gian, địa điểm, thành phần tham gia…); nội dung các doanh nghiệp tham gia Hội nghị đàm phán, thống nhất; biên bản thống nhất nội dung Hội nghị; nghị quyết thường niên về tổ chức hoạt động Hiệp hội giai đoạn 2017-2019.

Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang - 1
Du khách lên canô tham quan tour đảo trên Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong những ngày qua, một số phương tiện truyền thông, báo chí có phản ánh, vào chiều 20/2, Hiệp Hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đã tổ chức “Hội nghị ký kết và công bố giải pháp nâng cao chất lượng tour đảo trên Vịnh Nha Trang”. Trong đó có việc ký thỏa thuận giữa các doanh nghiệp để thống nhất điều chỉnh giá tour đi thăm 4 đảo tại Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chiều 26/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cho biết, trước mắt đã đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cung cấp các nội dung liên quan theo tinh thần đã nêu tại công văn số 142 ngày 22/2.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc áp dụng này có vi phạm gì về pháp luật cạnh tranh không, có ảnh hưởng gì đến môi trường cạnh tranh ở đấy không, tốt lên hay xấu đi”, ông Trịnh Anh Tuấn nói.

Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang - 2
Tour đảo trên Vịnh Nha Trang hiện có 10 doanh nghiệp đang khai thác

Trước đó, hôm 20/2, dưới sự chủ trì của Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, 10 doanh nghiệp khai thác tour đảo trên Vịnh Nha Trang đã thống nhất, ký cam kết điều chỉnh giá bán tour tham quan Vịnh Nha Trang. Thông cáo báo chí tại Hội nghị ghi rõ: các doanh nghiệp kiên quyết không phá giá, tranh giành khách, cạnh tranh không lành mạnh.

Cụ thể, bán tour đảo ghép đi bằng tàu gỗ hàng ngày cho các đại lý trọn gói giá nhận 200.000 đồng/khách – giá công bố trên 250.000 đồng/khách; đi bằng ca nô có bao phí tham quan, giá tour cho các đại lý ở mức giá nhận 350.000 đồng/khách – giá công bố 450.000 đồng/khách.

Trong khi đó, gói tour bằng tàu gỗ và lặn giá bán cho đại lý 600.000 đồng/khách – giá công bố 750.000 đồng/khách; tour bằng tàu gỗ và đi bộ dưới đáy biển giá bán cho đại lý 900.000 đồng/khách – giá công bố 1.050.000 đồng/khách; tour bằng cano (tour +lặn) giá bán cho đại lý 750.000 đồng/khách – giá công bố 950.000 đồng/khách; tour bằng cano (tour + đi bộ dưới đáy biển) giá bán cho đại lý 1.050.000 đồng/khách – giá công bố 1.250.000 đồng/khách.

Được biết, các doanh nghiệp sẽ thực hiện nâng chất lượng toàn diện các tour đảo ghép, từ ngày 1/3 tới.

Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang - 3
Quang cảnh “Hội nghị ký kết và công bố giải pháp nâng cao chất lượng tour đảo trên Vịnh Nha Trang” hôm 20/2

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh – bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho rằng, có thể nói đây là một sự thay đổi ban đầu về chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ cho du lịch, nhằm đáp ứng được tiêu chí hướng đến sự phát triển du lịch bền vững, để đảm bảo giữ vững uy tín thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

“Với sự cam kết như vậy, mong rằng các doanh nghiệp thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu có vấn đề gì phát sinh, cần bổ sung, sửa đổi thì chúng ta cần có sự hỗ trợ, siết chặt, nâng cao tinh thần đoàn kết để cùng phát triển”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh bày tỏ ý kiến tại Hội nghị nêu trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết trong nhiều năm qua, trong số lượng khách du lịch đến Nha Trang thì có đến 80-90% khách lựa chọn đi tour đảo, tour Vịnh Nha Trang.

“Nay mai không chỉ 10 doanh nghiệp này mà có thể chúng ta làm ăn được thì nhiều đơn vị khác vào nhưng phải tuân thủ quy chế, những cam kết đã ký kết hôm nay để nâng cao chất lượng, danh giá của một tour nổi tiếng từ trước đến nay không chỉ trong nước mà cả thế giới”, ông Nguyễn Văn Thành bày tỏ.

Viết Hảo

Theo: Dân Trí

Bình luận của bạn